Tân tổng thống lập nội các mới - bước đầu cải cách Zimbabwe

TPO - Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa dự kiến sẽ thành lập một nội các mới trong tuần này, bước đầu tiên trong kế hoạch xóa bỏ quá khứ và vạch ra “hướng đi mới” cho quốc gia nam lục địa Phi.

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters
Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, việc thành lập nội các mới là bước đầu tiên trong kế hoạch vực dậy Zimbabwe của Tổng thống Mnangagwa sau khi nhậm chức vào thứ Sáu tuần trước (24/11).

Ông Mnangagwa đặc biệt quan tâm đến việc chọn Bộ trưởng Tài chính mới, thay thế Ignatius Chombo, thuộc nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Robert Mugabe và vợ ông, bà Grace.

Được biết, ông Chombo đang phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng và sẽ xuất hiện tại phiên điều trần tại tòa án ở thủ đô Harare vào thứ Hai (27/11, theo giờ địa phương).

Thân tín kể giây phút cựu Tổng thống Zimbabwe từ bỏ ‘ngai vị’

Các thành viên trong hội thân tín của ông Robert Mugabe đã tiết lộ những thông tin mới về sự kiện vị lãnh đạo 93 tuổi chấp nhận từ chức, làm thay đổi cảnh quan chính trị của Zimbabwe.

Tờ báo nhà nước Herald đầu tuần báo cáo, tân tổng thống có thể có những hành động khác biệt, khi đảng cầm quyền Zanu-PF cắt giảm ngân sách cho hội nghị đặc biệt vào tháng tới, cũng như giảm thời gian hội nghị từ 6 ngày xuống còn một nửa.

“Cá sấu” Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe hôm 24/11, thay thế cho ông Mugabe đã từ chức vài ngày trước đó dưới sức ép của quân đội.

Tân Tổng thống Zimbabwe cam kết sẽ xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá của đất nước và phục vụ mong muốn của mọi công dân.

Đảng cầm quyền Zanu-PF và đa số người dân đất nước nam lục địa Phi đều đặt hy vọng mới vào vị lãnh đạo mới. Tuy nhiên, một số vẫn tự hỏi, liệu một người trung thành phục vụ ông Mugabe trong nhiều thập kỷ có thể mang lại sự thay đổi cho một chế độ cai trị “độc tài”, vốn bị buộc tội lạm dụng nhân quyền có hệ thống và các chính sách kinh tế thảm khốc.

Giây phút rơi nước mắt của cựu Tổng thống Zimbabwe

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã khóc và than thở về cái mà ông gọi là “sự phản bội của cấp dưới” trong giờ phút ông đồng ý từ chức sau 37 năm cầm quyền, báo chí Zimbabwe hôm qua đưa tin.

Tranh cãi xung quanh phán quyết của tòa tối cao về cuộc binh biến Zimbabwe

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Zimbabwe đã ra phán quyết rằng, hành động quân sự dẫn tới việc cựu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức là hợp pháp. Tuyên bố này lập tức gây ra làn sóng tranh cãi trong nước.

‘Cá sấu’ Mnangagwa tuyên thệ, lịch sử Zimbabwe sang trang mới

Chính khách với biệt danh “cá sấu”, ông Emmerson Mnangagwa ngày hôm nay đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe, đánh dấu sự kết thúc 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Người dân Zimbabwe reo hò mừng tân tổng thống nhậm chức

Hôm 24/11, hàng chục nghìn người dân tập trung ở Sân Vận động Thể thao Quốc gia để chứng kiến sự kiện ông Mnangagwa, cựu Phó Tổng thống Zimbabwe, tuyên thệ nhậm chức. 

 

Mnangagwa ‘cá sấu’ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe

Ông Emmerson Mnangagwa, người được mệnh danh là “cá sấu”, vừa tuyên thệ nhậm chức Zimbabwe hôm 24/11, đánh dấu sự kết thúc 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng