Tăng cường do thám Nga: Mỹ đang hiện thực hóa chiến lược quân sự mới

TPO - Việc điều các máy bay trinh sát tới hoạt động tại Biển Đen và khu vực cận Baltic đang cho thấy rằng, Mỹ đang nỗ lực hiện thực hóa chiến lược quân sự của mình.

Tăng cường do thám Nga: Mỹ đang hiện thực hóa chiến lược quân sự mới

Chuyên gia quân sự Boris Rozhil đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Riafan.ru.

Trong tuần vừa qua, tại khu vực biên giới của Nga đã ghi nhận thấy 10 máy bay do thám nước ngoài. Chúng không bay vào không phận của Nga, nhưng đã tích cực tiến hành các hoạt động do thám. Lực lượng trực chiến chống các mối đe dọa trên không của Nga đã phải 4 lần xuất kích ngăn chặn máy bay do thám nước ngoài và bám theo chúng. Điều đó nói lên rằng, Mỹ và NATO đang đẩy mạnh hoạt động dọc theo biên giới nước Nga.

Lợi thế quân sự gấp mười lần, NATO vẫn không thể kiềm chế nổi Nga

Tại Anh xuất hiện báo cáo của một nhà phân tích quân sự, trong đó dự báo khả năng bắt đầu cuộc chiến tranh giữa Nga và phương Tây.

Chuyên gia Boris Rozhin đã giải thích nguyên nhân các máy bay phương Tây đang tích cực do thám nước Nga. Theo ông, người Mỹ đang nỗ lực hiện thực hóa chiến lược quân sự của mình, trong đó có việc theo dõi hoạt động của các đơn vị quân đội Nga ở khu vực biên giới cũng như bất cứ sự thay đổi nào trong đội hình chiến đấu của các đơn vị đó, thậm chí là sự xuất hiện của các trang bị vũ khí mới của Nga…

Mỹ từ lâu đã không úp mở về việc đang chuẩn bị kiềm chế Nga trong trường hợp xuất hiện các căng thẳng quân sự trong khu vực, chuyên gia Rozhin cho biết. Các khu vực chiến thuật khác được Mỹ quan tâm theo dõi đó là Biển Đen và khu vực cận Baltic.

Nói cách khác, người Mỹ muốn có thể chống lại Nga trong trường hợp tiến hành các hoạt động tác chiến từ hướng Baltic và Ukraine. Chuyên gia này nhấn mạnh, trên phương diện thông tin thì những hoạt động do thám này là rất quan trọng, bởi việc bay dọc theo biên giới Nga được người phương Tây mô tả như là minh chứng cho thấy rằng tình hình đang nóng lên và cần phải kiểm soát Nga.

Sau đó người Mỹ sẽ hành động theo kịch bản đã được vạch ra – đó tăng cường lực lượng quân sự của mình ở châu Âu và hỗ trợ cho các nước khác theo cách có lợi cho Mỹ, như là cho Ukraine với các vũ khí sát thương có thể được sử dụng để chống Nga, chuyên gia này khẳng định.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria

Chuyên gia quân sự Boris Dolgov lý giải về việc Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng số quân nhân đến từ các nước Arab tại Syria.

Nhờ vũ khí Nga, Tổng thống Syria tuyên bố ‘không còn sợ NATO’

Trong cuộc gặp với các nhà lập pháp Nga, Tổng thống Syria Basha al-Assad hết lời khen ngợi hệ thống phòng không của Liên Xô, đồng thời tuyên bố các công dân nước này “không còn sợ NATO”.

Quân đội Syria tìm thấy vũ khí của NATO tại vùng IS chiếm đóng

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang tích cực dọn dẹp tàn dư chiến tranh tại các khu vực phía Đông và Tây Nam vừa được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về việc chặn máy bay chiến đấu NATO

Kể từ đầu năm 2018 tới nay, tiêm kích Nga đã xuất kích 25 lần để chặn các máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng