DMCA.com Protection Status

Táo tợn vụ cướp siêu xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin giữa thủ đô Moscow

TPO - Chiếc limousine bọc thép sang trọng từng chở nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã bất ngờ bị đánh cắp và được tìm thấy không lâu sau đó tại một gara ở Moscow.

Một chiếc ZIS-115. Ảnh tư liệu
Một chiếc ZIS-115. Ảnh tư liệu

Theo RT, một vụ trộm táo tợn đã xảy ra tại Nga hôm thứ Sáu, 27/12, khi chiếc limousine ZIS-115 bị một nhóm 6 đạo chích cuỗm đi từ một gara ở phía Bắc Moscow.

Nhóm trộm được cho là đã phá khóa một chiếc xe hơi và dùng nó để kéo chiếc limousine cổ nặng 4,2 tấn ra khỏi nơi cất giữ.

Tuy nhiên, nhóm đạo chích không thể đi xa, và chiếc limousine đã được tìm thấy hôm qua, 28/12, trong một gara khác ở thủ đô Moscow.

Hiện chưa rõ những tên trộm có kế hoạch đưa chiếc xe đi nơi khác, hay chỉ đơn giản là bỏ lại cổ vật trên sau khi nhận ra chiếc xe này quá nổi tiếng, dễ bị phát hiện.

ZIS-115 là dòng xe limousine sang trọng được sản xuất vào năm 1949-1955 cho các quan chức hàng đầu của Liên Xô.

Táo tợn vụ cướp siêu xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin giữa thủ đô Moscow - ảnh 1 ZIS-115 từng được sử dụng bởi nhiều lãnh đạo Liên Xô. Ảnh: Twitter

Chiếc xe có lớp vỏ rất dày và cửa sổ chống đạn, có khả năng chịu được đạn súng trường ở cự ly gần, cũng như chịu được sức công phá của lựu đạn.

Trên thế giới chỉ có 50 chiếc limousine loại này được sản xuất.

Và chiếc xe bị cướp được cho là đã từng chở nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Chiếc xe trị giá khoảng 2,8 triệu đô la.

Hiện, chiếc limousine cổ thuộc sở hữu của Ruslan Tarpan - một doanh nhân giàu có người Ukraine.

Theo truyền thông Nga, chủ sở hữu chiếc xe đang bị quản thúc tại quê nhà.

‘Giống chó của Stalin’ được tạo ra như thế nào?

Nước Nga là quê hương của nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Vào thời Liên xô, trình độ khoa học kĩ thuật đã có những tiến bộ vượt bậc. Trong số đó, việc tạo ra ‘giống chó của Stalin’ hay chó sục Nga đen là một thành tựu quan trọng.  

Cận cảnh boong-ke bí mật của lãnh tụ Liên Xô Stalin thời Thế chiến 2

Stalin là lãnh đạo tối cao của Liên Xô trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức. Thời kỳ đó, ông có một boong-ke kiên cố bí mật nằm ở Samara.

Bức thư bí mật Stalin gửi thầy giáo của con trai

Không những là một nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới, I.Stalin còn là một người cha, một người biết cầu thị khi đã trực tiếp viết một bức thư bí mật cho thầy giáo của con trai mình, chỉ rõ khuyết điểm của con và mong thầy giáo giúp con tiến bộ. Bức thư được giữ kín suốt 53 năm, khi được công bố đã làm lay động những người làm bố, làm mẹ.

Nhà điêu khắc và lời tiên tri gửi Stalin về cuộc tấn công của Hitler

Không chỉ là một nghệ sĩ, Sergey Konenkov còn là nhà tiên tri, ông đã từng cảnh báo Lãnh tụ Stalin về cuộc tấn công Liên Xô của Hitler và để lại những lời tiên đoán được mã hóa đến nay chưa thể giải đáp...

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng