Tàu cảnh sát biển Việt Nam tập huấn ở Hawaii

TPO - Trong chuyến thăm bang Hawaii, Mỹ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng tới thăm tàu Cảnh sát biển 8020 đang neo đầu tại Hawaii và thuỷ thủ đoàn của tàu. Đây là chiếc tàu tuần tra Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng 5 năm nay.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trong chuyến thăm tàu tuần tra 8020. Ảnh: BNG
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trong chuyến thăm tàu tuần tra 8020. Ảnh: BNG

Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh có chuyến công tác tới Bang Hawaii từ ngày 27 đến 29/9, gặp với Thống đốc Bang Hawaii David Ige; Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh và một số tướng lĩnh thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Đông Tây, và Giám đốc Viện Năng lượng Tự nhiên, Đại học Hawaii, cùng nhiều hoạt động khác.

Tại cuộc gặp với Thống đốc David Ige và các đối tác Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, trong đó có Mỹ, tổ chức tốt năm APEC 2017, thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2017 sắp tới và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới. Trong bối cảnh đó, Đại sứ đã mời Thống đốc bang Hawaii thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, các địa phương Việt Nam với bang Hawaii, trong đó có về kinh tế, thương mại, giáo dục…

Thống đốc bang Hawaii David Ige đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Hawaii với các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng tái tạo, và biến đổi khí hậu. Thống đốc cho biết cộng đồng người Việt tại Hawaii chiếm khoảng 3% dân số của bang, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của bang cũng như của quan hệ giữa hai nước. Thống đốc Ige cho biết rất mong sớm được thăm Việt Nam.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam tập huấn ở Hawaii - ảnh 1

Khi thăm Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Đô đốc, Tư lệnh PACOM Harry Harris, Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift và Thiếu tướng, Phó Tổng Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Charles Flynn.

Đại sứ đánh giá cao sự phát triển quan hệ chung giữa hai nước, trong đó có hợp tác về quốc phòng – an ninh. Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng (2011) và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (2015), đặc biệt là kết quả chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (08/2017), tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh hàng hải, cứu hộ, cứu nạn, và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Đô đốc, Tư lệnh Harry Harris và các tướng lĩnh đều đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực và kết quả chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam; nhất trí đánh giá chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước cũng như của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Harris khẳng định Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN, vì hoà bình, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Đến thăm thăm tàu Cảnh sát biển 8020 đang neo đầu tại Hawaii và thuỷ thủ đoàn của tàu, Đại sứ Phạm Quang Vinh chúc các thuỷ thủ có đợt tập huấn thành công, thực sự làm chủ con tàu, góp phần vào việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là chiếc tàu tuần tra Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng 5/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng