DMCA.com Protection Status

Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc lại xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

TPO - Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc đang đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc
Ngày 14/4, tàu khảo sát Hải Dương 8 xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158km. Tàu này được hộ tống bởi ít nhất 1 tàu hải cảnh Trung Quốc, theo thông tin trên Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi các tàu trên biển.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một nhóm tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở biển Đông. 
“Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông”, bà Hằng nói.

Năm 2019, tàu Hải Dương 8 đã hiện diện hơn 3 tháng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đẩy căng thẳng trên biển Đông lên cao.

Tàu Hải Dương 8 xuất hiện trở lại sau khi xảy ra vụ tàu công vụ Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4 vừa qua, vấp phải sự phản ứng không chỉ của Việt Nam mà cả Mỹ và Philippines. 
“Việc triển khai con tàu là bước đi của Bắc Kinh nhằm một lần nữa khẳng định chủ quyền vô căn cứ trên biển Đông”, Straistimes dẫn đánh giá của TS Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu tại Viện Iseas-Yusof ở Singapore. 
Trong thời gian dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới, Trung Quốc cũng thông báo đưa vào hoạt động các trạm nghiên cứu mới trên những cơ sở quân sự mà nước này xây dựng trái phép ở các cấu trúc của biển Đông, trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc vẫn đang đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Hội luật gia quốc tế VN đáp trả quan điểm về nhóm tàu Hải Dương 8

Ông Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam, vừa gửi thư đến Chủ tịch Hội Luật quốc tế Trung Quốc để đáp trả những quan điểm sai trái liên quan đến vi phạm của nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương 8 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rút, Việt Nam yêu cầu không tái diễn vi phạm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm qua trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao thông tin nhóm tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rút khỏi Việt Nam

Ngày 25/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phản đối Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 tái phạm vùng biển Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước về việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng