Tàu hải quân Trung Quốc lần đầu tới Venezuela

TP - Một tàu hải quân của Trung Quốc lần đầu tới Venezuela, tiếp sau chuyến thăm của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới Bắc Kinh ít ngày trước với mục tiêu nhận được sự trợ giúp của Trung Quốc trong lúc nền kinh tế của quốc gia vùng Nam Mỹ này đang vật lộn trong khủng hoảng.

Tàu bệnh viện mang số hiệu 866 cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters
Tàu bệnh viện mang số hiệu 866 cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters
Tàu bệnh viện hải quân số hiệu 866 đã cập cảng La Guaira của Venezuela hôm thứ bảy trong chuyến thăm 8 ngày, Tân Hoa Xã cho hay hôm qua.
Ông Maduro, người chịu nhiều chỉ trích khi kinh tế Venezuela liên tiếp trong 5 năm vật lộn với suy thoái và siêu lạm phát, đã tới thăm Trung Quốc hồi đầu tháng 9. Lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ giúp đỡ nhưng chưa đề cập việc cấp thêm các khoản viện trợ mới.
Trong nhiều năm qua Trung Quốc là đồng minh chính của Venezuela. Đôi bên đã ký thỏa thuận “đổi dầu lấy vốn vay”, giúp Trung Quốc đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong khi vẫn củng cố mối quan hệ với một đồng minh chống Mỹ ở khu vực Mỹ Latin, theo Reuters.
Tuy nhiên, ba năm trước, Venezuela yêu cầu thay đổi thể thức thanh toán trong lúc giá dầu hạ và sản lượng giảm khiến nền kinh tế nước này rơi vào vòng xoáy lạm phát và sụp đổ.
Bộ trưởng Tài chính Venezuela hồi tháng 7 nói họ sẽ nhận được 250 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để thúc đẩy sản lượng dầu. Trước đó Venezuela chấp nhận một khoản vay 5 tỷ USD từ Trung Quốc để đầu tư vào ngành dầu mỏ đang gặp khó nhưng cho đến nay chưa nhận được đủ tiền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá