Tàu 'ma' từ Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản

TP - Nhật Bản đang hối thúc các chính quyền địa phương và ngư dân cảnh giác sau khi nhiều tàu mang xác chết được cho là từ Triều Tiên được tìm thấy trên bờ biển phía bắc Nhật Bản.

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, hôm qua cho biết như vậy sau khi một tàu chở nhiều thi thể được tìm thấy trên bờ biển thuộc tỉnh Akita, địa phương đối diện với Triều Tiên qua biển Nhật Bản. Ông Suga nói rằng cảnh sát, chính quyền địa phương và người dân nên báo cáo nếu phát hiện bất kỳ tàu hay người khả nghi nào. Không rõ hàng chục tàu chở người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản mỗi năm là do họ có ý định bỏ trốn hay vì những chiếc tàu gỗ đơn giản của họ không thể quay về.

Ít nhất đã có 4 tàu dạt vào bờ biển Nhật Bản trong tháng này, có chiếc chở theo người chết. Giới chức Nhật vẫn chưa xác nhận nguồn gốc của họ nhưng có những dấu hiệu cho thấy họ đến từ Triều Tiên. Trên con tàu gỗ vừa dạt vào bờ biển Miyazawa có 8 bộ xương người, lực lượng bảo vệ bờ biển địa phương cho biết. Con tàu không xác định này được phát hiện trôi dạt vào bờ từ thứ 6 tuần trước nhưng các thi thể mới được phát hiện khi con tàu được đưa lên bờ. Dù chính quyền Nhật không xác nhận con tàu này từ Triều Tiên nhưng nó giống những con tàu khác từng dạt vào Nhật Bản trước đó.

GS Satoru Miyamoto, công tác tại ĐH Seigakuin và là chuyên gia về Triều Tiên, nói rằng, số lượng tàu dạt vào Nhật Bản tăng từ năm 2013. Lý do được cho là vì chính quyền Triều Tiên mở rộng ngành đánh bắt như một cách để tăng nguồn thu cho quân đội. “Những con tàu đó do quân nhân điều khiển và họ không có kiến thức gì về đánh bắt hải sản”, GS Miyamoto nói. Số tàu Triều Tiên dạt sang Nhật Bản tăng cao điểm vào năm 2015 khi có ít nhất 12 con tàu “ma” được tìm thấy với nhiều thi thể trên đó. Vào thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng, thi thể trên tàu có thể là người tị nạn hoặc ngư dân bị đẩy ra vùng nước nguy hiểm để đánh bắt vì Triều Tiên đang quá thiếu lương thực.

Tháng 1 năm nay, chính quyền Nhật cứu 26 người Triều Tiên trên một con tàu chở dầu bị chìm ở ngoài khơi quần đảo Goto, vùng tây nam Nhật Bản. Nhóm thuỷ thủ này sau đó được một tàu Triều Tiên đưa về. Nhiều ngư dân Triều Tiên được phía Nhật Bản cứu trong tháng này cũng đã được đưa về nước theo nguyện vọng của họ, cho thấy có những người bị dạt sang nước khác không phải do họ có ý định bỏ trốn,  GS Miyamoto nói.

Theo CNN, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng