Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc

TPO - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ngày hôm nay đã tới cảng Busan ở miền Nam Hàn Quốc trong một chuyến thăm thường kỳ được lên kế hoạch từ trước. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của tàu này trong gần 6 tháng qua.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc
Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 1  Ảnh: Yonhap

Tư lệnh các lực lượng Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc, Chuẩn Đô đốc Brad Cooper tuyên bố, với chuyến thăm lần này của tàu USS Michigan, quan hệ giữa hải quân hai nước đã được củng cố thêm một bước.

Được trang bị hơn 150 tên lửa chiến thuật Tomahawk có tầm bắn khoảng 2.000 km, tàu ngầm USS Michigan có trọng tải 18.000 tấn là một trong những tàu lớn nhất trên thế giới. 

Theo kế hoạch từ ngày 16-26/10 tới, các lực lượng hải quân của hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận chung với sự tham gia của nhiều loại khí tài hiện đại tại các vùng biển phía Tây và phía Đông của Hàn Quốc. Các đơn vị của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagon và hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Stethem và USS Mustin.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 2

Mỹ dọa tăng kho hạt nhân, Triều Tiên nói ‘không đàm phán’

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Mỹ đã “châm ngòi chiến tranh” vì vậy vũ khí hạt nhân sẽ không phải là đề tài đàm phán.

Theo dự kiến, tàu USS Ronald Reagan sẽ hoạt động ở vùng biển phía Đông trong khi hai tàu khu trục kia sẽ được phái đến vùng biển phía Tây trong thời gian diễn ra hoạt động tập trận.

Phía Hàn Quốc sẽ phái tàu Sejong Đại đế thuộc lớp Aegis, máy bay săn tàu ngầm P-3 Orion, máy bay chiến đấu loại F-15K, FA-18 và A-10 cùng với máy bay trực thăng loại Lynx và AW-159 tham gia cuộc tập trận này. 

Hạm đội 7 của Mỹ ra thông báo cho biết, cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng liên lạc và phối hợp tại khu vực hoạt động của hạm đội trên. Phó Đô đốc Jung Jin-seop của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ, đây là cuộc tập trận chung thường kỳ giữa hai bên nhằm đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên và tăng cường khả năng hoạt động chung của các lực lượng Hàn - Mỹ.

Trong diễn biến khác, Triều Tiên đã cảnh báo sẵn sàng phóng loạt tên lửa vào vùng lãnh thổ Guam của Mỹ. Đe dọa mới này được đưa ra sau khi Mỹ - Hàn mới tiến hành cuộc tập trận không quân trên Bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải một tuyên bố của chính phủ nước này cho rằng các cuộc tập trận “buộc chúng tôi phải đặt tay gần vào cò súng” để thực thi biện pháp cứng rắn nhất.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 3

Giải mật chiến dịch giúp Triều Tiên sở hữu 87 trực thăng Mỹ

Triều Tiên sử dụng các công ty vỏ bọc để mua các trực thăng Mỹ, sau đó hoán cải chúng thành trực thăng tấn công vào thập niên 1980.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 4

Vũ khí mạng Triều Tiên có tính hủy diệt như tên lửa

Các chuyên gia đánh giá năng lực mạng đã trở thành một tài sản quan trọng trong quỹ chiến tranh của Triều Tiên, được sử dụng cho một loạt mục đích, trong đó có việc tấn công những kẻ thù như Hàn Quốc và lấy trộm tiền.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 5

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền?

Một chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã thay thế người đứng đầu đơn vị đặc biệt quản lý kho bạc, trực thuộc Đảng Lao động cầm quyền.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 6

Muốn đối thoại với Triều Tiên, nên chờ tới tháng 3/2018

Ngày 11/10, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan đã khuyên Hàn Quốc và Mỹ nên đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trước cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 3 năm sau để tránh căng thẳng với Triều Tiên.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 7

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 8

[Infographic] Gia tộc quyền lực nhất quốc gia bí ẩn Triều Tiên

Dòng họ Kim đã ba đời lãnh đạo đất nước Triều Tiên và là gia tộc quyền lực nhất, nổi tiếng nhất tại quốc gia bí ẩn này.

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc - ảnh 9

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá