Tàu sân bay Mỹ chạm mặt chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt khi trong hành trình từ Singapore tới Philippines đã gặp nhiều tàu hải quân Trung Quốc.

Hoạt động trên tàu USS Theodore Roosevelt khi đi qua Biển Đông hôm 10/4. Ảnh: Reuters.
Hoạt động trên tàu USS Theodore Roosevelt khi đi qua Biển Đông hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi thấy các tàu Trung Quốc ở xung quanh, họ là một trong những lực lượng hải quân đang có mặt trên Biển Đông", chuẩn đô đốc Steve Koehler, tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt, cho biết khi nhóm tàu đang tiến hành hoạt động huấn luyện trên Biển Đông trước khi cập cảng tại Philippines, theo Reuters. Thời điểm đó, 20 tiêm kích F/A-18 đã cất và hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong 20 phút nhằm thể hiện sức mạnh và hiệu quả hoạt động của hải quân Mỹ.

Theo chuẩn đô đốc, các chiến hạm Trung Quốc đã "hoạt động chuyên nghiệp".

Hải quân các nước Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc và 9 thành viên ASEAN, đang xây dựng Bộ quy tắc cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển (CUES) nhằm tránh xảy ra xung đột.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt xuất hiện tại Biển Đông chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận không quân và hải quân quy mô lớn, với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh và được mô tả là màn phô trương sức mạnh quân sự hiếm gặp. 

"Việc đi qua Biển Đông nằm trong kế hoạch của chúng tôi, không phải phản ứng trước cuộc tập trận của Trung Quốc. Các sự kiện xảy ra cùng lúc có thể chỉ là sự trùng hợp", ông Koehler tuyên bố.

Mỹ từng chỉ trích Trung Quốc về việc quân sự hóa các hòn đảo bị nước này chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Washington cũng nhiều lần điều máy bay và tàu chiến áp sát các hòn đảo này, nhằm duy trì quyền tự do hàng hải và bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Philippines-Trung Quốc cùng khai thác trên biển Đông: Nhiều rủi ro

Philippines dự kiến trong vài tháng tới sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc để cùng khai thác dầu khí một khu vực thuộc biển Đông mà cả hai nước đều đòi chủ quyền, một quan chức Philippines hôm qua cho biết. Giới quan sát cho rằng, Philippines sẽ đối mặt nhiều rủi ro trước một Trung Quốc khó lường.

Trung Quốc đưa tàu sân bay tập trận quy mô lớn trên biển Đông

Hải quân Trung Quốc ngày 5/4 bắt đầu triển khai hàng loạt bài tập trận bắn đạn thật chưa từng có tiền lệ kéo dài cả tuần trên biển Đông, trong bối cảnh 3 nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ chuẩn bị đến châu Á - Thái Bình Dương. 

Sức mạnh cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ có thể vào Biển Đông

Biên đội tác chiến tàu sân bay số 9 (CSG9) của Hải quân Mỹ do tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt CVN-71 dẫn đầu là lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có thể sắp diễn tập ở Biển Đông

Truyền thông Hong Kong cho biết biên đội tàu sân bay Theodore Roosevelt có thể sớm diễn tập ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Nguy cơ mất trắng nguồn cá ở biển Đông

Hiện nay, nguồn cá ở biển Đông đã suy giảm đến mức không thể khôi phục trạng thái ban đầu. Nếu không hành động ngay lập tức, chúng ta sẽ mất trắng nguồn lợi hải sản ở biển Đông. Nhưng những vấn đề như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đang cản trở các nước tiếp giáp hợp tác quản lý tình trạng đánh bắt hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng