Tàu sân bay Mỹ lần đầu thăm Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác Việt-Mỹ

TP - Ngày 5/3, nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, mở ra một giai đoạn mới, thúc đẩy tiến trình hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo tại vịnh Đà Nẵng (ảnh lớn). Chuẩn Đô đốc John Fuller (phải) và Phó đô đốc Phillip Sawyer dạo trên cảng Tiên Sa (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Thành.
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo tại vịnh Đà Nẵng (ảnh lớn). Chuẩn Đô đốc John Fuller (phải) và Phó đô đốc Phillip Sawyer dạo trên cảng Tiên Sa (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Thành.

Từ sáng sớm 5/3, hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đã có mặt tại khu vực bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), hướng ống kính về phía vịnh Đà Nẵng để chờ và săn hình ảnh tàu sân bay Carl Vinson vào Đà Nẵng. Giờ tàu vào được thông báo điều chỉnh 3 lần, nhưng không phóng viên nào rời vị trí đã chọn. Nhà vọng cảnh trên đỉnh núi Sơn Trà kín phóng viên. Đúng 11h, một tiếng còi hú vang, Carl Vinson xuất hiện lừng lững, từ biển tiến vào trong tiến reo hò của đông đảo người dân. Nắng chói chang, Carl Vinson mờ ảo trong làn hơi nước, khiến việc ghi hình và quan sát gặp nhiều khó khăn. Phải hơn 30 phút sau khi tàu tiến sâu vào vịnh, phóng viên và người dân mới thấy rõ con tàu được mệnh danh sức mạnh Hải quân Mỹ.

 Chuyến thăm lịch sử

Carl Vinson tới Việt Nam đánh dấu lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Carl Vinson đi cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer. Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói: “Chuyến thăm đánh đầu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù, chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”. Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho rằng, những năm gần đây, quan hệ hai nước đã đạt được những tầm cao mới, và chuyến thăm của Carl Vinson phản ánh điều đó. “Tôi tin rằng, những hoat động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”, ông Swift nói.

Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu tác chiến, phát biểu: “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy đoàn tàu Hải quân Mỹ đến chào xã giao lãnh đạo Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.  Các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy;y tế, ẩm thực; huấn luyện thuỷ thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm ở Đà Nẵng.

 Mỹ muốn đưa tàu ngầm đến Việt Nam

Chiều 5/3, sau khi Carl Vinson đã neo trong vịnh Đà Nẵng, Lake Champlain và Wayne E. Meyer cập cảng Tiên Sa an toàn, cuộc họp báo về chuyến thăm này diễn ra ngay tại cầu cảng. Đại diện Hải quân Mỹ nói rằng, họ tăng cường sự hiện diện và hoạt động tại biển Đông nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực. Phó Đô đốc Phillip Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói rằng, sắp tới Mỹ thực hiện chương trình đối tác Thái Bình Dương, trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước. “Tôi mong muốn sẽ có một ngày Mỹ mang tàu ngầm đến Việt Nam”, ông Sawyer nói. “Trước khi đi vào Đà Nẵng, chúng tôi đi trên vùng biển quốc tế và có gặp tàu nước này, nước kia. Tuy nhiên, đó là hải phận quốc tế và tất cả hoạt động khi tàu hải quân Mỹ gặp tàu nước khác đều được xử lý một cách hết sức chuyên nghiệp”, ông kể.

Về phía Việt Nam, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, nói rằng, cuối năm 2017, Đà Nẵng đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC và nay thành phố được đón đoàn tàu Hải quân Mỹ. Qua đây có thể thấy năng lực chuẩn bị hậu cần của Đà Nẵng đủ để đáp ứng sự phát triển về kinh tế và đảm bảo quốc phòng-an ninh. Đi kèm chuyến thăm lần này của hơn 6.000 sĩ quan, thủy thủ Mỹ, còn có hàng ngàn thân nhân của họ cũng đến Đà Nẵng. Đây cũng là cơ hội để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh của mình, ông Minh nói.

Khẳng định năng lực hậu cần, kỹ thuật

Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm qua cho biết, chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Mỹ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. 

Bình Giang

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá