Tây Ban Nha đề nghị Mỹ dẫn độ 10 nghi phạm tấn công ĐSQ Triều Tiên

TPO - Tài liệu tại tòa Tây Ban Nha cho biết, tất cả 10 nghi phạm tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid hôm 22/2 đều bỏ trốn sang Mỹ và thẩm phán Tây Ban Nha muốn Mỹ trao nộp các nghi phạm này.

Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi một nhân viên đại sứ quán cấm phóng viên quay phim, chụp ảnh với lý do đây là khu vực ngoại giao. Ảnh: AP
Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi một nhân viên đại sứ quán cấm phóng viên quay phim, chụp ảnh với lý do đây là khu vực ngoại giao. Ảnh: AP

Ngày 26/3, trên trang web của mình, nhóm Bảo vệ nhân quyền Cheollima lưu vong chống chế độ Triều Tiên đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này, nhưng cho biết, họ được mời tới đại sứ quán và đã cố thuyết phục một nhà ngoại giao đào tẩu. Nhóm này cũng cho biết, không có chính quyền nước nào tham gia vào vụ việc. Các cá nhân tham gia nhằm hỗ trợ và lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin pháp lý ngày 26/3 cho biết, một thẩm phán Tây Ban Nha đã đề nghị dẫn độ các thành viên của nhóm tội phạm này từ Mỹ. Nhóm tội phạm này được cho là đã sử dụng vũ lực để đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid và cố gắng thuyết phục một quan chức đại sứ quán đào tẩu.

Vị thẩm phán này tin rằng, nhóm tội phạm 10 tên này tự nhận mình là những nhà chiến đấu vì nhân quyền. Lãnh đạo nhóm này đã liên hệ với Cục điều tra liên bang Mỹ ( FBI) một  vài ngày sau khi thực hiện vụ tấn công để cung cấp thông tin gồm các băng ghi âm và đoạn video chúng lấy được tại đại sứ quán.

Thẩm phán Tây Ban Nha cũng tin rằng, tất cả 10 nghi phạm này đã tới Mỹ sau cuộc càn quét ở đại sứ quán Triều Tiên. Ông yêu cầu dẫn độ chúng về Tây Ban Nha, nơi chúng có thể sẽ phải đối mặt với 28 năm tù.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladina cho biết, chính quyền Mỹ không tham gia vào cuộc tấn công này và kêu gọi việc bảo vệ tại tất cả các đại sứ quán của mình trên thế giới. Tuy nhiên, ông Palladina không trả lời trực tiếp về đề nghị dẫn độ  từ phía Tây Ban Nha.

Tài liệu của tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết, tham gia vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid có nghi phạm người Mexico, người Mỹ và các công dân Hàn Quốc.

Cầm đầu nhóm tội phạm này là một công dân Mexico đang sống ở Mỹ tên là Adrian Hong Chang. Tòa án cũng nhận diện một công dân Mỹ khác tên là Sam Ryu.

Nhóm này đã đánh cắp máy tính, ổ cứng và ổ ghi. Ba trong số những kẻ đột nhập đại sứ quán đã kéo một quan chức đại sứ quán xuống tầng hầm và cố gắng thuyết phục ông bỏ trốn khỏi Triều Tiên. Chúng tự nhận mình là thành viên của  nhóm đấu tranh vì sự tự do của Triều Tiên.

Tài liệu tại tòa án Tây Ban Nha cũng đưa ra chi tiết các hoạt động của nhóm tội phạm này trước khi thực hiện vụ tấn công đại sứ quán, trong đó có khách sạn nơi chúng ở và nơi chúng mua dao, mặt nạ và súng dởm.

Ở Tây Ban Nha, Tòa án tối cao có quyền điều tra các tội phạm hình sự, sau đó các cáo buộc chính thức được đưa ra.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng