Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang

TPO - 18 thợ lặn tinh nhuệ đã tiến vào hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) sáng nay, 8/7, để bắt đầu chiến dịch đưa đội bóng nhí và huấn luyện viên ra ngoài sau 2 tuần mắc kẹt.

Các thợ lặn trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP
Các thợ lặn trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP

Theo The Guardian, chiến dịch cứu hộ bắt đầu lúc 10h sáng (giờ địa phương). Dự kiến, cầu thủ nhí đầu tiên sẽ được đưa ra ngoài vào lúc 21h cùng ngày.

Theo kế hoạch, các thợ lặn sẽ giải cứu từng người, và chiến dịch có thể sẽ kéo dài tới vài ngày.

“Không có giới hạn về thời gian”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai – ông Narongsak Osatanakorn cho biết. “Quá trình này phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có điều gì bất thường, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hi vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vài ngày tới.”

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang - ảnh 1  

Trong số 18 thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng, có tới 13 thợ lặn chuyên nghiệp người nước ngoài và 5 thợ lặn của Hải quân SEAL Thái Lan.

“Có thể nói đây là những ngôi sao quốc tế trong lĩnh vực lặn cứu hộ. Và chúng tôi cũng đã chọn ra 5 thợ lặn giỏi nhất của Thái Lan để hỗ trợ”, ông Osatanakorn nói.

Hiện các cầu thủ nhí và gia đình đã được thông báo về quá trình giải cứu. “Sức khỏe và tinh thần của đội bóng đã sẵn sàng.”

Cũng theo ông Osatanakorn, quãng đường 1,5km từ cửa hang đến khoang hang động thứ 3 hiện chưa cạn nước hoàn toàn nhưng gần như có thể đi bộ được.

“Hôm qua, mực nước đã xuống tới mức thấp nhất.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị và diễn tập suốt 3 – 4 ngày qua. Thậm chí chúng tôi đã diễn tập cùng một em nhỏ tình nguyện viên. Tôi đảm bảo rằng mọi điều kiện đã sẵn sàng. Các bạn hay kiên nhẫn chờ đợi và ủng hộ các cầu thủ nhí.”

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc. Đến ngày 2/7, toàn bộ đội bóng đã được tìm thấy trong tình trạng gần như khoẻ mạnh.

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang - ảnh 2

Sắp mưa lớn, đội cứu hộ sẽ giải cứu đội bóng Thái Lan thế nào?

Chính quyền Thái Lan tin rằng họ chỉ còn khoảng 3 đến 4 ngày để đưa đội bóng nhí từ trong hang Tham Luang ra ngoài, trước khi mưa lớn ập đến.

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang - ảnh 3

Từ trong hang, HLV đội bóng Thái Lan viết thư xin lỗi phụ huynh

Bức thư tay của huấn luyện viên đội bóng Thái Lan cùng 12 cầu thủ nhí đã được thợ lặn đưa ra khỏi hang vào đêm qua, 6/7.

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang - ảnh 4

Thợ lặn gợi ý cho đội bóng Thái Lan... uống thuốc ngủ rồi đưa ra ngoài

Một thợ lặn đang có mặt tại hang Tham Luang cho rằng các cầu thủ nhí nên được uống thuốc ngủ để tránh hoảng loạn trong quá trình giải cứu.

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang - ảnh 5

Sửng sốt tiên tri về số phận đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang

Nhà sư Kruba Boonchum Yannasangwalo đã đưa ra tiên tri chính xác về việc đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang an toàn và sẽ được giải cứu trong vài ngày tới. Tiên đoán này ứng nghiệm khi lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 cậu bé và trợ lý huấn luyện viên trong hang Tham Luang.

Theo The Guardien, Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng