Thái Lan: Biểu tình biến thành bạo lực, ít nhất 55 người bị thương

TPO - Ít nhất 55 người đã bị thương, trong đó một số người bị thương do súng bắn, khi đám đông biểu tình trước trụ sở quốc hội Thái Lan đụng độ với cảnh sát và lực lượng biểu tình đối lập. Đây là đợt bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu phong trào đấu tranh của giới trẻ từ tháng 7.

Cảnh tượng bạo lực trước trụ sở quốc hội Thái Lan ngày 17/11. (Ảnh: CNA)
Cảnh tượng bạo lực trước trụ sở quốc hội Thái Lan ngày 17/11. (Ảnh: CNA)
Cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay để đối phó với những người biểu tình vượt qua hàng rào dây thép gai và bê tông bên ngoài quốc hội. Cảnh sát phủ nhận cáo buộc đã nổ súng bằng đạn thật hoặc đạn cao su và cho biết đang điều tra những người có thể đã dùng vũ khí.
 Phong trào biểu tình đòi cải cách hiến pháp đã trở thành thách thức lớn nhất đối với thể chế của Thái Lan trong những năm qua.
 Từ hôm qua (17/11), hàng ngàn người biểu tình tập trung trước quốc hội để gây sức ép lên các nghị sĩ phải thảo luận việc thay đổi hiến pháp. Người biểu tình còn đòi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức và giảm bớt quyền lực của Nhà vua Maha Vajiralongkorn.
 Trung tâm y tế Erawan của Bangkok cho biết ít nhất 55 người đã bị thương, trong đó 32 người bị thương do hơi cay và 6 người bị súng bắn.
 “Chúng tôi đã cố gắng tránh đụng độ”, phó cảnh sát trưởng Bangkok Piya Tavichai cho biết tại cuộc họp báo hôm nay. Ông cho biết cảnh sát đã cố đẩy lùi người biểu tình tránh xa quốc hội và tách họ với nhóm biểu tình áo vàng thân hoàng tộc.
 Người biểu tình tiếp tục có kế hoạch xuống đường trong hôm nay.
 Phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết cảnh sát được quyền dùng hơi cay và vòi rồng để bảo vệ an toàn cho các nghị sĩ.
 Quốc hội Thái Lan đang thảo luận nhiều để xuất sửa đổi hiến pháp, nhưng hầu hết đều loại trừ khả năng thay đổi vai trò của người đứng đầu hoàng tộc.
 Quốc hội Thái Lan cũng thảo luận về vai trò của thượng viện, sau khi cơ quan này được thay đổi để bảo đảm Thủ tướng Prayuth tiếp tục nắm quyền sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái.

Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan xuất hiện giữa lúc biểu tình lan rộng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun và Hoàng hậu Suthida tham gia lễ khánh thành ga tàu điện ngầm mới ở thủ đô Bangkok hôm thứ Bảy.

Người biểu tình Thái Lan mở rộng sang đấu tranh quốc tế

Lực lượng biểu tình Thái Lan đang mở rộng sang đấu tranh quốc tế bằng cách tập trung trước Đại sứ quán Đức để kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel điều tra xem liệu Nhà vua Thái Lan có sử dụng quyền lực chính trị trong thời gian ở Bavaria hay không. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng