Sự kiện: COVID-19

Thái Lan chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc trị HIV và cúm

TPO - Một phụ nữ Trung Quốc nhiễm virus corona mới đã có dấu hiệu hồi phục rõ rệt sau khi được uống thuốc kháng virus dùng để điều trị bệnh cúm và HIV, Bộ Y tế Thái Lan hôm qua cho biết.

Số bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đã vượt đại dịch Sars. (Ảnh: Reuters)
Số bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đã vượt đại dịch Sars. (Ảnh: Reuters)

Bệnh nhân 71 tuổi đã âm tính với virus corona 48 giờ đồng hồ sau khi được các bác sĩ Thái Lan cho uống hỗn hợp thuốc này, bác sĩ Kriengsak Attipornwanich cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ. 

“Kết quả tích cực trong phòng thí nghiệm về virus corona đã âm tính trong 48 giờ qua. Từ tình trạng kiệt sức, sau 12 tiếng, bệnh nhân giờ đã ngồi dậy được”, bác sĩ Kriengsak nói. 

Các bác sĩ Thái Lan đã kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với lopinavir và ritonavir – những loại thuốc kháng virus dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Bác sĩ Kriengsak cho biết bộ này đang chờ kết quả nghiên cứu để chứng minh kết quả điều trị. 

Cho đến nay, Thái Lan phát hiện 19 trường hợp nhiễm virus corona mới được xác nhận. Tất cả đều đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là con số bệnh nhân cao thứ hai ngoài Trung Quốc, chỉ sau Nhật Bản với 20 bệnh nhân. 

Cho đến nay đã có 7 bệnh nhân ở Thái Lan hồi phục và về nhà, còn 11 người kia vẫn phải nằm viện. 

Trong video công bố hôm qua, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đến thăm một bệnh nhân từ Vũ Hán đã hồi phục sau khi mắc virus corona, nói chuyện với người phụ nữ dùng tiếng  Quan thoại để cảm ơn ông và các bác sĩ. 

Giới chức Thái Lan đang nỗ lực kiểm tra sức khoẻ những du khách đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh du lịch vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và phụ thuộc nhiều vào du khách từ Trung Quốc. 

Những khẩu hiệu “Trái tim chúng tôi hướng về Vũ Hán” bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Thái được căng lên tại một trung tâm thương mại ở Bangkok, nơi thu hút nhiều du khách. 

Chủ yếu số trường hợp được xác nhận đều là du khách Trung Quốc đến Thái Lan, nhưng giữa tuần trước, Thái Lan ghi nhận trường hợp lây từ người sang người đầu tiên khi một lái xe taxi được chẩn đoán mắc bệnh này. Lái xe này chưa từng đến Trung Quốc nhưng có thể đã tiếp xúc với nhiều du khách.

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với chỉ trích của dư luận rằng đã quá chậm chạp trong việc sơ tán những công dân nước này khỏi tâm dịch Hồ Bắc. 

Bác sĩ Anutin nói rằng việc sơ tán sẽ diên ra vào ngày mai, và những người trở về sẽ được cách ly trong 14 ngày. 

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo có thêm 57 người chết và 2.829 bệnh nhân mới nhiễm virus corona tính đến ngày 2/2, nâng tổng số người nhiễm lên 17.205 và 361 trường hợp tử vong.

Theo số liệu từ Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong số những người mới tử vong, 56 người ở Hồ Bắc và 1 người ở Trùng Khánh. 

Tại Hồ Bắc, số người mới nhiễm đã tăng lên 2.103 và 56 người chết. 

Ít nhất 171 ca nhiễm virus corona đã được báo cáo ở hơn chục quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong và Anh.

Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ hôm qua xác nhận ca bệnh thứ 9 ở California. Bệnh nhân là một phụ nữ gần đây đã đến Vũ Hán. 

Một nghiên cứu cho các nhà khoa học tại ĐH Hong Kong đăng trên tạp chí Lancet cuối tuần qua ước tính phải có đến 75.815 bệnh nhân ở Vũ Hán có thể đã nhiễm virus corona. Nghiên cứu này dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virus cho 2,68 người khác. 

Theo SCMP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá