Thái tử Ả Rập Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của Khashoggi

TPO - Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammed bin Salman gọi vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là một sự cố “đau đớn, không thể biện minh”.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: RT
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: RT

Phát biểu hôm 24/10 tại hội thảo Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) – diễn đàn đầu tư quốc tế của Ả Rập Saudi, Thái tử bin Salman cho biết: “Những gì xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi là một sự cố đau đớn đối với toàn bộ người dân Ả Rập Saudi. Sự cố này là không thể biện minh.”

Đây là lần đầu tiên Thái tử bin Salman lên tiếng kể từ sau khi Ả Rập Saudi thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10.

Ông bin Salman cũng cho biết Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp để tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của Khashoggi. “Công lý sẽ thắng thế”, Thái tử mạnh mẽ cam kết.

Thái tử Ả Rập Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của Khashoggi - ảnh 1

Vụ nhà báo Khashoggi: Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ

Ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 21 công dân Ả rập Xê út liên quan cái chết của nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi sẽ bị hủy visa hoặc không đủ điều kiện để được cấp visa vào Mỹ. Đây được cho là đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ từ khi vụ việc xảy ra với đồng minh chủ chốt của mình tại Trung Đông, Reuters đưa tin.

Cùng lúc đó, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định “Thái tử Ả Rập Saudi có thể liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi”.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm và nói rằng ông “muốn tin Thái tử bin Salman không dính líu gì đến vụ việc”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói với WSJ rằng ông đã liên tục hỏi Thái tử về cái chết của Khashoggi “bằng nhiều cách đặt vấn đề khác nhau”, nhưng Thái tử luôn khẳng định mình không biết gì.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Riyadh hôm 20/10 xác nhận Khashoggi đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một cuộc ẩu đả với một số quan chức chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Thái tử Ả Rập Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của Khashoggi - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tra đến cùng về vụ nhà báo Khashoggi

Ngày 23/10, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục điều tra cho tới khi tìm được câu trả lời về cái chết của nhà báo Khashoggi và vụ án này nên được xét xử tại Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik đưa tin.

Thái tử Ả Rập Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của Khashoggi - ảnh 3

Lộ diện người giả dạng nhà báo Khashoggi để lừa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong số 15 nghi phạm bị cáo buộc ám sát ông Jamal Khashoggi được cho là đã rời lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul trong trang phục của nhà báo 59 tuổi để đánh lừa cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng