Thân tín kể giây phút cựu Tổng thống Zimbabwe từ bỏ ‘ngai vị’

TPO - Các thành viên trong hội thân tín của ông Robert Mugabe đã tiết lộ những thông tin mới về sự kiện vị lãnh đạo 93 tuổi chấp nhận từ chức, làm thay đổi cảnh quan chính trị của Zimbabwe.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe từ chối từ chức trên sóng truyền hình ngày 19/11. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe từ chối từ chức trên sóng truyền hình ngày 19/11. Ảnh: AP

Theo một số thân tín, ông Mugabe đã khóc và đau buồn vì những ông gọi là “sự phản bội” khi ông đồng ý từ bỏ ghế tổng thống hôm thứ Ba (21/11).

“Sau cuộc họp kéo dài 4 tiếng, ông Mugabe kiên quyết rằng, sẽ không từ chức. Ông ấy sẵn sàng chết vì vị trí của mình. Ông ấy nhìn xuống, nhìn vợ mình, hít một hơi thật sâu và nói ‘vậy, đây là điều họ quyết định’, The Standard trích dẫn nguồn tin giấu tên.

Theo nguồn tin, Tổng chưởng lý Prince Machaya và cựu Bộ trưởng Tư pháp Happyton Bonyongwe khuyên ông Mugabe nên sớm đưa ra lựa chọn, đồng thời nhắc nhở về việc đảng cầm quyền đang đẩy nhanh tiến trình luận tội ông.

Tranh cãi xung quanh phán quyết của tòa tối cao về cuộc binh biến Zimbabwe

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Zimbabwe đã ra phán quyết rằng, hành động quân sự dẫn tới việc cựu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức là hợp pháp. Tuyên bố này lập tức gây ra làn sóng tranh cãi trong nước.

Vị cựu tổng thống cũng nhắc đến tên một quan chức cao cấp của đảng cầm quyền Zanu-PF như một “kẻ phản bội” “sau tất cả những gì tôi đã làm để bảo vệ ông ta, các vấn đề tham nhũng chống lại ông ta và tôi đã đứng về phía ông ta”.

“Đây có phải là cùng một người mà tôi đã cho anh ra cuộc đời và tôi đã xá tội cho ông ta từ năm 1983? Hôm nay, ông ta quay lưng lại với tôi”, theo The Standard, tuy nhiên, nguồn tin đã giữ bí mật tên vị quan chức.

Sau những lời than trách, vị lãnh đạo đất nước 93 tuổi đồng ý từ chức, đọc kỹ bức thư được soạn thảo từ trước và ký xác nhận.

Nguồn tin cho hay, linh mục Fidelis Mukonori – người thương thuyết, cựu Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe Gideon Gono và lãnh đạo Hạ viện Happyton Bonyongwe đều có mặt tại cuộc họp lịch sử. Họ đều là những người cố gắng tìm ra cách để tránh khỏi sự ra đi của vị lãnh đạo cao tuổi.

“Đó là khoảnh khắc xé nát con tim, đặc biệt đối với Mukonori, người không thể cầm được nước mắt”, nguồn tin tiết lộ.

Nguồn tin cũng nói thêm về lời cuối cùng của ông Mugabe trước khi kết thúc cuộc họp tại tư gia, biệt thự Blue Roof: “Ông ấy nói ‘Tốt, họ đã làm việc này, tôi hi vọng mọi thứ kết thúc với tôi’”.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chính thức từ chức vào ngày 21/11, sau gần 4 thập kỷ nắm giữ quyền lực tối cao. Ba ngày sau đó, 24/11, quốc gia nam lục địa Phi hân hoan chào đón nhà lãnh đạo mới Emmerson Mnangagwa, cựu cấp phó của ông Mugabe từng bị sa thải hồi đầu tháng và phải sống lưu vong ở Nam Phi.

‘Cá sấu’ Mnangagwa tuyên thệ, lịch sử Zimbabwe sang trang mới

Chính khách với biệt danh “cá sấu”, ông Emmerson Mnangagwa ngày hôm nay đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe, đánh dấu sự kết thúc 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Người dân Zimbabwe reo hò mừng tân tổng thống nhậm chức

Hôm 24/11, hàng chục nghìn người dân tập trung ở Sân Vận động Thể thao Quốc gia để chứng kiến sự kiện ông Mnangagwa, cựu Phó Tổng thống Zimbabwe, tuyên thệ nhậm chức. 

 

Mnangagwa ‘cá sấu’ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe

Ông Emmerson Mnangagwa, người được mệnh danh là “cá sấu”, vừa tuyên thệ nhậm chức Zimbabwe hôm 24/11, đánh dấu sự kết thúc 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Hôm nay, Zimbabwe có tổng thống mới

Người dân Zimbabwe đang tập trung về sân vận động ở Harare để sẵn sàng cho lễ nhậm chức tổng thống của Emmerson Mnangagwa, người sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của đất nước kể từ khi giành độc lập từ năm 1980.

Hình ảnh đầu tiên về cựu phu nhân tổng thống Zimbabwe sau binh biến

Sau nhiều đồn đoán về tung tích, hình ảnh đầu tiên về cựu Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe kể từ khi cuộc binh biến tối 14/11 đã được công khai trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Tân tổng thống Zimbabwe: Nền dân chủ mới sẽ tới

Hôm nay (24/11), cựu phó tổng thống bị truất quyền Emmerson Mnangagwa chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Zimbabwe. Ông tuyên bố: “Nền dân chủ mới sẽ tới”.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng