Tháng sau, Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên lần thứ 4

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên vào tháng tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thông tin về chuyến thăm Triều Tiên của ông Mike Pompeo được công bố hôm qua, 26/9, sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pompeo với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho diễn ra tại New York sáng cùng ngày.

“Ông Pompeo đã nhận lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để đến Bình Nhưỡng vào tháng tới. Mục đích chuyến thăm là thúc đẩy việc thực hiện các thoả thuận được kí kết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, bao gồm việc phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, và nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Heather Nauert – cho biết trong một tuyên bố.

Đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 của ông Mike Pompeo. Trước đó, ông Pompeo từng tới Bình Nhưỡng 2 lần vào mùa xuân nhằm đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sau đó tiếp tục thăm Triều Tiên lần 3 vào tháng Bảy.

Ngoại trưởng Mỹ từng có kế hoạch thăm Triều Tiên vào tháng 8, nhưng chuyến thăm đã bị huỷ bỏ vì Washington cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa có nhiều tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hoá.

Đăng đàn Twitter rong ngày 26/9, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã có một cuộc họp rất tích cực với Ngoại trưởng Ri.

“Nhiều công việc còn tồn đọng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước”, ông Pompeo viết.

Trong cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Trump đã công bố lá thư mà ông nhận được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hiện đang được hai nước gấp rút chuẩn bị. Thời gian và địa điểm tổ chức sẽ sớm được công bố.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá