Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump?

TPO - Vào lúc 9h10 ngày 30/1 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang lần đầu tiên sau 1 năm nhậm chức. Ca ngợi thành tựu của bản thân, kêu gọi nước Mỹ đoàn kết, nhấn mạnh chính sách đối ngoại và chống khủng bố là những nội dung chính trong bài phát biểu của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News.

Ca ngợi 1 năm cầm quyền

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump đã ca ngợi một năm cầm quyền vừa qua là “một tiến bộ đáng kinh ngạc” và “thành công ngoài sức tưởng tượng”.

Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ đang phát triển mạnh mẽ sau 1 năm ông nhậm chức khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp chạm mốc thấp nhất trong vòng 45 năm qua và 2,4 triệu việc làm mới đã được tạo ra, trong đó riêng trong lĩnh vực sản xuất là 200.000 việc làm mới.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 1

Ông Trump tuyên bố đánh bại IS, kêu gọi hiện đại kho vũ khí hạt nhân

Vào 9h hôm nay 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện quốc hội và một số khách mời đặc biệt. Bài phát biểu dài 80 phút và có nhiều điểm đáng chú ý.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc cắt giảm thuế mạnh mà ông đã ký kết thành luật vào năm ngoái để giúp các ngành công nghiệp phát triển. Ông Trump cũng tuyên bố chính quyền của ông đã "tìm cách khôi phục lại sự tín nhiệm giữa công dân và chính phủ". "Thật sự đây là khoảnh khắc mới của nước Mỹ. Đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để bắt đầu sống giấc mơ Mỹ" – ông Trump khẳng định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn ca ngợi thành tựu cắt giảm thuế. Ông nêu rõ: “Như tôi đã hứa với người dân Mỹ từ khán phòng này cách đây 11 tháng, chúng ta đã thực thi một chính sách cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ”. 

Đề cập tới thương mại, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ đã lật giở trang cũ trong nhiều thập kỷ các thỏa thuận thương mại không công bằng, vốn hy sinh sự thịnh vượng của chúng ta. Từ bây giờ, chúng ta hy vọng các mối quan hệ thương mại công bằng và quan trọng hơn là có qua có lại”.

Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội giải ngân khoản ngân sách ít nhất 1.500 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Ông nói: "Chúng ta sẽ xây mới những con đường, cây cầu, tuyến cao tốc, đường sắt và đường thủy trên khắp đất nước. Và chúng ta sẽ làm việc đó bằng trái tim, bàn tay và sự bền bỉ của người Mỹ". 

Đặc biệt, Tổng thống Trump tiếp tục phê phán các hiệp định thương mại không công bằng, cho rằng, những hiệp định này đã cướp đi nhiều việc làm và tài sản quốc gia của nước Mỹ. Ông kêu gọi sự hợp tác giữa hai đảng trong quốc hội, để tạo ra sự an toàn, nhanh chóng, tin cậy và cơ sở hạ tầng hiện đại hóa cho dân chúng và sự phát triển kinh tế quốc gia.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, trong nước, cần phải xây dựng ưu thế và sự tự tin. Ngoài nước, cần phải chấn hưng vai trò và thực lực của nước Mỹ.

Kêu gọi đoàn kết giữa các đảng phái

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi thành viên các đảng Dân chủ và Cộng hòa gạt những bất đồng sang một bên và đoàn kết lại trong một "dân tộc, một ngọn cờ và một gia đình". Ông kêu gọi loại bỏ vấn đề chia rẽ đảng phái đang nhức nhối giữa các đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Trong Thông điệp liên bang ông Trump nói: "Tôi kêu gọi tất cả chúng ta gạt bất đồng sang một bên để tìm ra nền tảng chung và tập trung vào sự đoàn kết cần thiết để phục vụ những người đã bầu ra chúng ta. Cùng với nhau, chúng ta sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh".

Các nhà phân tích cho rằng, sở dĩ Tổng thống Trump tập trung chú trọng kêu gọi sự đoàn kết giữa các đảng phải là bởi vì, sau 1 năm cầm quyền, ông Trump đã chưa có các hành động tích cực trong việc bù đắp những mâu thuẫn và hố ngăn cách về chính trị và xã hội trong lòng nước Mỹ.

Chính sách đối ngoại

Về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh, Triều Tiên đã có năng lực đe dọa tới lãnh thổ Mỹ, vì vậy nước Mỹ sẽ gây sức ép tối đa. Sự nhượng bộ trước kia của Mỹ sẽ chỉ càng làm cho Triều Tiên gây ra nhiều thách thức cho chúng ta. Và Tổng thống Trump cam kết, những sai lầm trước kia sẽ không lặp lại.

Đặc biệt, ông Trump đã dành phần lớn thời gian giới thiệu về người mẹ của sinh viên Otto Warmbier đã bị chết sau khi trở về từ Triều Tiên, và một binh sĩ đào tầu khỏi Triều Tiên năm 1996, và nhấn mạnh tới sự tàn bạo của chính quyền Bình Nhưỡng

Trong đó, ông Donald Trump khẳng định “sự theo đuổi liều lĩnh” chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể sớm gây ra mối đe dọa với Mỹ, đồng thời cam kết tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Tổng thống Mỹ cảnh báo chính quyền Triều Tiên đang tiến rất gần tới việc phát triển tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân tầm xa có thể đe dọa các thành phố của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ không lặp lại “sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm đã đẩy chúng ta vào tình thế rất nguy hiểm” với Bình Nhưỡng.

Đề cập tới Iran, ông Trump tuyên bố sẽ luôn sát cánh với “cuộc chiến đấu dũng cảm” của người dân Iran. Tổng thống Mỹ khẳng định: “Khi người dân Iran đứng lên chống lại tội ác của chế độ độc tài thối nát, tôi không im lặng. Mỹ sát cánh cùng người dân Iran trong cuộc chiến dũng cảm giành tự do. Tôi đang yêu cầu Quốc hội sửa chữa các thiếu sót cơ bản trong thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Về chống khủng bố

Tổng thống Trump nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp tục triển khai các hoạt động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thu lại những vùng đất đã mất, cho tới khi nhà nước IS bị đánh bại hoàn toàn.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn cho rằng, cái mà ông gọi là “biên giới mở” của Mỹ đã cho phép những tay buôn ma túy tràn vào cộng đồng nước này, làm gia tăng số lượng súng đạn, băng nhóm và cướp đi sinh mạng của người dân.

Ông đề nghị Quốc hội cùng nhau “đóng lại lỗ hổng luật pháp”, thông qua các đạo luật mới sửa đổi luật di trú và đưa ra những hỗ trợ khác nhằm giúp đảm bảo tội phạm không xâm nhập được vào Mỹ.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 2

Tổng thống Trump mời thợ hàn, lính cứu hỏa đến nghe Thông điệp Liên bang

Năm nay, danh sách khách mời dự buổi công bố Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump bao gồm một thợ hàn ở Ohio - người sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống, và phụ huynh của hai thiếu niên Long Island bị các thành viên băng đảng MS-13 sát hại.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 3

Trump cảnh báo Palestine: Đàm phán hoặc mất hàng trăm triệu viện trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo người Palestine rằng, họ sẽ bỏ lỡ khoản viện trợ khổng lồ của Mỹ nếu không chấp nhận đàm phán với Israel, sau khi chuyến thăm của cấp phó Mike Pence bị phản đối.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 4

Trump nhắc nhở Erdogan ‘thận trọng’, tránh gây xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 5

Những lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump chưa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), song cuối cùng ông vẫn chọn cách duy trì thỏa thuận này trong khi tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 6

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng một năm ngày Tổng thống Trump nhậm chức

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã có cuộc họp kéo dài tới 11 giờ, nhưng nỗ lực để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã thất bại vào lúc nửa đêm 19/1 (giờ địa phương).

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Trump? - ảnh 7

Phong cách của Tổng thống Mỹ Trump sau một năm cầm quyền

Ngày 20/1/2017, chính thức đánh dấu một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điểm nổi bật nhất về phong cách cầm quyền của ông Trump trong năm qua chính là “đi ngược lại” đường lối chính sách của các lãnh đạo trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá