THẾ GIỚI 24H: Armenia - Azerbaijan giao tranh ác liệt, hàng trăm người thương vong

TPO - Ngày 27/9, Azerbaijan thông báo đã giành quyền kiểm soát 6 làng ở vùng Nagorno-Karabakh, đang trong tình trạng tranh chấp chủ quyền với Armenia, sau các cuộc đụng độ ác liệt gây thương vong cho cả hai bên ở vùng này

Theo hãng tin Reuters (Anh), lực lượng quân sự vùng Nagorno-Karabakh thông báo đã phá hủy 4 trực thăng của Azerbeijan, 15 máy bay không người lái và 10 xe tăng trong các vụ đụng độ sáng cùng ngày. Bộ Quốc phòng Armenia ngày 27/6 cho biết 16 binh sĩ nước này thiệt mạng và trên 100 binh sĩ bị thương trong các vụ đụng độ quân sự với quân đội Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.Thông tin về con số thương vong được Armenia đưa ra sau nhiều đợt giao tranh căng thẳng giữa lực lượng hai nước. Lực lượng chiến đấu không thường trực của hai bên cũng bị cuốn vào xung đột ở khu vực này. Về phần mình, Azerbaijan cho biết 14 dân thường nước này bị thương trong giao tranh với phía Armenia.


Tờ South China Morning Post ngày 27/9 đưa tin Trung Quốc vừa đặt ra quy định mới là các quan chức ngoại giao Mỹ nếu muốn gặp các quan chức Hong Kong phải xin phép Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước. Một tài liệu nội bộ về vấn đề này còn nêu rõ quy trình này áp dụng cả khi gặp mặt trực tiếp, gọi video trực tuyến với nhân sự của bất kỳ cơ quan hành chính nào của Hong Kong cũng như các cơ sở giáo dục công và tư. Mọi cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở lục địa và các đặc khu khác ngoài Hong Kong đều được yêu cầu phải tuân thủ quy định nói trên. 


Tổng thống Trump hôm 27/9 yêu cầu đối thủ Joe Biden xét nghiệm ma túy trước hoặc sau buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 29/9. Ông cũng đồng ý xét nghiệm. "Tôi sẽ kiên quyết yêu cầu xét nghiệm ma túy đối với Joe Biden 'buồn ngủ' trước hoặc sau cuộc tranh luận vào tối 29/9", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter. "Đương nhiên, tôi cũng sẽ đồng ý xét nghiệm. Nói giảm đi thì màn trình diễn tranh luận của ông ấy đã lập kỷ lục một cách bất thường. Chỉ có ma túy mới có thể tạo ra sự khác biệt này???", ông Trump viết thêm nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố này. Truyền thông Mỹ hôm 26/9 đưa tin công tác chuẩn bị cho buổi tranh luận hôm 29/9 đã hoàn tất. Tuy nhiên, việc xét nghiệm ma túy không được đề cập.

Ngày 27/9, một quan chức Ấn Độ xác nhận các lực lượng hải quân nước này và Nhật Bản đang tham gia một cuộc diễn tập hải quân song phương kéo dài 3 ngày ở ngoài khơi bờ biển miền Tây của Ấn Độ, phía Bắc Biển Arab. Cuộc tập trận hải quân JIMEX lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 26/9 và sẽ kết thúc vào ngày 28/9. Theo quan chức trên, do những biện pháp hạn chế vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc tập trận được thực hiện theo thể thức không tiếp xúc và chỉ ở trên biển.

Theo Tân hoa xã, ngày 27/9, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq thông báo sẽ tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm và diễn tập khẩn cấp sau các vụ tấn công gần đâyTrong một thông báo, Đại sứ quán Mỹ nêu rõ: "Về lịch trình 2 ngày tới, Đại sứ quán Mỹ sẽ thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm và diễn tập đối với những thủ tục và thiết bị khẩn cấp."


Tân Thủ tướng Lebanon Mustafa Adib từ bỏ "ghế nóng" sau chưa đầy một tháng do thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ. Reuters cho biết tuyên bố từ chức được Adib đưa ra hôm 26/9.  Adib đã thông báo cho Tổng thống Michel Aoun về quyết định của mình và được chấp thuận, sau khi ông không thể thành lập một chính phủ không phe phái mới ở Lebanon. Các nguồn tin nói rằng Adib không tìm được sự ủng hộ với các đề cử, nhất là với ghế bộ trưởng tài chính - vị trí quan trọng nhất nội các trong nỗ lực khôi phục đất nước thời gian tới, do khác biệt quan điểm với nhóm Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah.

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/9, giới chức địa phương cho biết trong vụ tai nạn mỏ than ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc cùng ngày, đã có 16 thợ mỏ thiệt mạng và 1 người còn lại đang ở tình trạng nguy kịchMỏ than trên thuộc công ty năng lượng Trùng Khánh, nằm ở huyện Kỳ Giang, ngoại ô thành phố Trùng Khánh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng