THẾ GIỚI 24H: Cánh vũ trang của Hamas bắn hàng loạt tên lửa vào Israel

TPO - Ngày 12/11, nhóm Lữ đoàn Ezzedine al Qassam thừa nhận đã phóng một loạt tên lửa vào miền Nam Israel.

Chiếc xe buýt bị trúng rocket ở Israel. (Nguồn: AFP)
Chiếc xe buýt bị trúng rocket ở Israel. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố, nhóm Lữ đoàn Ezzedine al Qassam tuyên bố, "bộ chỉ huy chung các nhánh Palestine thông báo bắt đầu oanh tạc những khu định cư của kẻ thù với một loạt tên lửa." Trước đó cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công Dải Gaza, sau khi rocket phóng từ Gaza đã bắn trúng một xe buýt ở Israel.


Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS)vừa xác định có ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân chưa được công bố của Triều Tiên vẫn đang trong trạng thái hoạt động bất chấp việc nước này tuyên bố từ bỏ tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân. Đây có thể là các kho chứa tên lửa đạn đạo thuộc nhiều tầm bắn khác nhau, trong đó có loại tầm bắn xa nhất đủ khả năng vươn tới lục địa Mỹ.


Theo Japan Times, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm tới phía Trung Quốc phản đối việc 4 tàu hải cảnh nước này xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản trong ngày 11/11. Nhật Bản nêu rõ đây là lần thứ 19 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản tính từ đầu năm 2018 đến nay.


Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 11/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ. Theo ông Macron, Liên minh châu Âu (EU) cần phải tự đảm nhận việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quốc phòng của khối và nếu phải tăng cường ngân sách thì điều đó là để xây dựng quyền tự trị.


Vài ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, ngày 12/11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo mới nhất về vấn đề hạt nhân Iran. Trong đó chỉ rõ, Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới. Báo cáo mới nhất từ cơ quan giám sát nguyên tử của Liên hợp quốc cho thấy, kể từ đầu tháng 11, Iran đã tuân thủ những hạn chế đặt ra đối với chương hạt nhân của nước này trong thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1 năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).


Với việc giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, phe Dân chủ đã lên kế hoạch làm rõ các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước mắt là điều tra nỗ lực của Nhà Trắng ngăn chặn thương vụ sáp nhập AT&T Inc và Time Warner, cũng như khả năng ông Donald Trump thúc ép Cơ quan Bưu chính Mỹ tăng phí dịch vụ chuyển hàng nhằm gây khó dễ đối với Amazon, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này.


Bulgaria vừa đưa ra tín hiệu sẽ không tham gia ký vào văn bản kiểm soát di cư an toàn và có trật tự của Liên Hợp Quốc. Phát biểu với báo chí ở thủ đô Sofia sau cuộc họp của Hội đồng liên minh cầm quyền, ông Tsvetan Tsvetanov, Phó Chủ tịch đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) trong liên minh cầm quyền, cho biết Bulgaria sẽ không tham gia vào Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc, coi đây là quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện tại.


Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Saudi Arabia và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, việc Mỹ nối lại trừng phạt Iran đã gây xáo trộn về giá dầu thô và tác động của các lệnh trừng phạt sẽ tăng lên trong tương lai gần. OPEC sau đó tuyên bố các nước thành viên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về dầu lửa trên thị trường toàn cầu trong trường hợp xảy ra tình trạng suy giảm nguồn cung vì động cơ chính trị cũng như OPEC sẽ duy trì nỗ lực để giữ thị trường dầu lửa ổn định bền vững và cân bằng.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng