THẾ GIỚI 24H: Đảo chính diễn ra ở Venezuela

TPO - Ngày 30/4, các trận chiến dữ dội trên đường phố đã nổ ra ở nhiều khu vực của Venezuela.

Ông Guaido nói chuyện với người ủng hộ tại thủ đô Caracas sau khi rời khu vực gần căn cứ Carlota. Ảnh: REUTERS

Ông Guaido nói chuyện với người ủng hộ tại thủ đô Caracas sau khi rời khu vực gần căn cứ Carlota. Ảnh: REUTERS
Ông Guaido nói chuyện với người ủng hộ tại thủ đô Caracas sau khi rời khu vực gần căn cứ Carlota. Ảnh: REUTERS Ông Guaido nói chuyện với người ủng hộ tại thủ đô Caracas sau khi rời khu vực gần căn cứ Carlota. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã có một bước đi táo bạo để vực dậy phong trào giành chính quyền ở Venezuela. Ông kêu gọi và cùng nhiều xuống đường hôm 30/4 để kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại các lực lượng trung thành với chính phủ Nicolas Maduro. Mặc dù có rất nhiều người biểu tình chống chính phủ tập trung tại nhiều thành phố khác nhau, nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào cho thấy phía phe đối lập kiểm soát cơ sở quân sự nào. Thêm vào đó, cuộc nổi dậy, được đặt tên là Chiến dịch Tự do, có vẻ không thu hút nhiều sự hỗ trợ quân sự.


Ngày 30/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc bất chấp việc một nhóm nhỏ các binh sỹ đã nổi dậy và tham gia cùng với phe đối lập cực đoan trong nước vào âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền. Chủ tịch quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết tình hình vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và ý định đảo chính của một nhóm nhỏ binh sỹ đã bị ngăn chặn bởi sự đoàn kết của nhân dân và quân đội với quyết tâm bảo vệ trật tự hiến pháp.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 đã cảnh báo sẽ trừng phạt và cấm vận Cuba ở mức cao nhất, nếu quốc đảo Caribe này tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tổng thống Mỹ cho biết, nếu các lực lượng Cuba không ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự tại Venezuela, một lệnh cấm vận “đầy đủ và hoàn chỉnh” theo cùng các lệnh trừng phạt “cao nhất” sẽ được áp dụng.


Ngày 30/4, đã có 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu trường sở của Đại học Bắc Carolina ở Charlotte, bang Bắc Carolina. Truyền thông sở tại cho biết một nghi can trong vụ nổ súng này đã bị bắt và hiện trường vụ việc đã được phong tỏa. Vụ việc xảy ra vào lúc 5 giờ 45 phút chiều 30/4 theo giờ địa phương gần tòa nhà hành chính Kennedy Hall của trường.


Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui vừa cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu những hậu quả khôn lường nếu không thay đổi quan điểm trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước cuối năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận yêu cầu này, đồng thời kêu gọi ông Kim Jong-un có hành động cụ thể hơn đối với lời hứa phi hạt nhân hóa và hủy bỏ chương trình tên lửa theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.


Hội nghị hòa bình toàn quốc vừa khai mạc tại Afghanistan đã thu hút sự tham dự của hơn 3.200 quan chức, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh bộ lạc trên cả nước. Hội nghị đã được khai mạc vào ngày 29/4 tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận chủ đề chính là cuộc chiến hiện nay cũng như các nỗ lực của Mỹ để đạt được thỏa thuận hòa bình với phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban.


Ngày 30/4, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung bước vào vòng đàm phán tiếp theo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng, làm chao đảo các thị trường tài chính và kéo tụt tăng trưởng toàn cầu. Dù nhiều lần khẳng định cuộc đàm phán tiến triển tốt, ông Donald Trump vẫn đe dọa sẽ rời đi nếu không đạt được các điều khoản thương mại như ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá