THẾ GIỚI 24H: Đoàn tụ thân nhân 2 miền Triều Tiên

TPO - Ngày 19-8, một nhóm gồm 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã có cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các cụ cao tuổi Triều Tiên đang chờ được đoàn tụ. Ảnh: AP.
Các cụ cao tuổi Triều Tiên đang chờ được đoàn tụ. Ảnh: AP.

Các gia đình ly tán gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 giờ. Theo kế hoạch, từ ngày 20 đến 26-8, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên, với sự tham gia của 100 người mỗi bên. 89 người may mắn được chọn tham gia sự kiện tuần này chỉ là một phần nhỏ của khoảng 57.000 người đang chờ đợi để gặp lại những người thân ở miền Bắc, khi mà đa số đã trên 70 tuổi. Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay.


Ngoại trưởng Tehran đã chỉ trích việc Mỹ thành lập Nhóm Hành động Iran vào đầu tuần trước và gọi đây là một âm mưu nhằm lật đổ chính phủ Iran. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mới đây đã bình luận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thành lập Nhóm Hành động Iran nhằm giám sát mọi chính sách liên quan đến Iran sau khi Washington rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015. Theo ông, việc thành lập “nhóm hành động” này là nhằm lật đổ chính phủ Iran, song ông khẳng định nó sẽ thất bại.


Ngày 19/8, Chính phủ Mỹ hoan nghênh thông báo của chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn tạm thời với nhóm phiến quân Taliban, cho rằng kế hoạch này đã đáp ứng được lời kêu gọi rõ ràng của người dân Afghanistan. Quyết định ngừng bắn của Tổng thống Ashraf Ghani đưa ra sau 1 tuần giao tranh đẫm máu trên khắp Afghanistan, với các cuộc tấn công lớn của Taliban nhằm vào thành phố miền Trung Ghazni và diễn ra sau một lệnh ngừng bắn ngắn và chưa từng có hồi tháng 6 trước đó.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 19/08 cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên trong kể từ khi nhận chức hiện nay. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC, ông Bolton khẳng định, chuyến đi này sẽ sớm diễn ra và chính quyền Mỹ hi vọng ông Pompeo sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo ông, phi hạt nhân hóa vẫn là ưu tiên cao nhất của Mỹ và điều quan trọng là Triều Tiên phải cho thấy sự nghiêm túc trong vấn đề này.


Các chiến binh của tổ chức khủng bố Taliban đã chiếm giữ căn cứ quân sự ở tỉnh Faryab ở Tây Bắc đất nước. Theo báo chí địa phương, tuần vừa qua trong vụ tấn công của quân đội Afghanistan, ít nhất 17 binh sĩ thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Người đứng đầu hội đồng địa phương Faryab Sabgatullah Silab Muavin nói rằng số phận của gần 100 binh sĩ khác tại căn cứ vẫn chưa rõ sống chết ra sao. Nhiều tháng nay ở Afghanistan, cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và các tay súng thuộc tổ chức Taliban vẫn tiếp diễn.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày 15/8 đã ký một sắc lệnh nới lỏng quy tắc được thiết lập từ thời người tiền nhiệm Barack Obama về việc sử dụng “vũ khí mạng”, giảm bớt các thủ tục mà bộ quốc phòng phải thông qua trước khi tiến hành tấn công mạng. Một số quan chức lo ngại rằng quyết định nới lỏng Chỉ thị Tổng thống số 20 của Tổng thống Trump tạo điều kiện thuận lợi hơn quân đội Mỹ tham gia tấn công mạng nhằm vào các đối thủ. Lầu Năm Góc sẽ phải đối mặt với ít cản trở hơn khi họ muốn đáp trả đối thủ trên “trận địa” Internet.


Theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc (LHQ), Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trở thành nước đóng góp lớn thứ hai cho ngân sách của tổ chức này giai đoạn 2019 – 2021. Báo cáo của Ủy ban đóng góp ngân sách của LHQ, quyền lực kinh tế của Nhật Bản đã suy giảm tương đối, và cùng với đó là sự vươn lên của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo đó, Bắc Kinh sẽ tài trợ 12% ngân sách chung của LHQ giai đoạn 2019- 2021, tăng 7,92% so với giai đoạn 3 năm trước. Trong khi đó, mức đóng góp của Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 8,56% từ mức 9,68%.


Brazil ngày 19-8 đã triển khai quân đội đến biên giới với Venezuela sau khi cư dân của thị trấn Pacaraima đụng độ với những người nhập cư Venezuela. Vụ căng thẳng mới nhất xảy ra ngày 18-8, sau khi một thương gia địa phương bị cướp và bị đánh đập nặng nề trong một vụ việc được cho là do người nhập cư Venezuela gây ra tại Pacaraima, bang Roraima, nơi có khoảng 1.000 người nhập cư Venezuela đang sống trên đường phố. Hàng chục người dân địa phương sau đó tấn công 2 trại tạm trú của người nhập cư và đốt đồ đạc của họ, buộc người Venezuela hồi hương. Thống đốc bang Roraima, ông Suora Campos, đã tạm thời đóng cửa biên giới và yêu cầu quân đội Brazil gửi quân tiếp viện để xử lý các vụ bạo động đang gia tăng.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng