THẾ GIỚI 24H: Gaza căng thẳng leo thang vì các vụ tấn công tên lửa

TPO - Tình hình Gaza đang trở nên căng thẳng khi các vụ tấn công qua lại bằng tên lửa từ Gaza và từ Tel Aviv. Đêm 25/3, quân đội Israel tuyên bố đã bắn trúng một số vị trí của phong trào Hamas ở Gaza, bao gồm cả trụ sở bí mật của phong trào này.

Tên lửa Israel rơi ở Dải Gaza. Ảnh: REUTERS
Tên lửa Israel rơi ở Dải Gaza. Ảnh: REUTERS
Quân đội Israel nói rằng máy bay chiến đấu tấn công vào một tòa nhà ba tầng ở khu phố Sabra của thành phố Gaza là trụ sở của Tổng cục tình báo và tình báo quân đội của tổ chức Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố phản ứng mạnh mẽ để đáp trả vụ bắn tên lửa từ dải Gaza vào Tel Aviv làm 7 người Israel bị thương đêm 24/3. 

Ngày 25/3, hãng Reuters dẫn lời nghị sĩ Nga Alexander Bashkin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thăm Nga để hội đàm trong mùa xuân hoặc mùa hè năm nay. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến thăm vẫn chưa được ấn định. Theo hãng tin Yonhap, cùng ngày, quân đội Hàn Quốc hy vọng việc một số nhân viên Triều Tiên quay trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở TP Kaesong sẽ giúp tạo điều kiện cho việc thực thi một thỏa thuận quân sự song phương nhằm giảm nhẹ căng thẳng và xây dựng lòng tin.


Tối 25/3, Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã công bố kết quả sơ bộ theo khu vực diễn ra 1 ngày trước. Theo đó đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) tạm dẫn đầu khi giành được 138 ghế tại Hạ viện, xếp thứ 2 là đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) với 96 ghế, đảng Tương lai mới (5,8 triệu phiếu) bất ngờ vượt qua đảng Dân chủ kỳ cựu (3,7 triệu phiếu) để giành vị trí thứ 3.


Malaysia cho đến nay đã hủy bỏ nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng, kể từ khi ông Mahathir Mohamad quay trở lại ghế thủ tướng. Lý do mà chính phủ Malaysia đưa ra là chi phí cho các dự án quá cao, vượt khả năng tài chính của đất nước, trong khi một số dự án bị tố là thổi phồng chi phí và có tham nhũng.(XEM CHI TIẾT...)


Việt Nam đã cử tàu 012 Lý Thái Tổ tham gia Triển lãm hàng hải và hàng không quốc tế Langkaw năm 2019 (LIMA 19) tại Malaysia. Trong thời gian triển lãm, tàu 012 Lý Thái Tổ sẽ tham gia các hoạt động như duyệt binh, diễn tập, thông qua kế hoach đi biển, lễ hội văn hóa ẩm thực. Triển lãm hàng hải và hàng không quốc tế Langkawi (LIMA) 2019 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/3. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Quyết định công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan được cho là một thay đổi bất ngờ trong chính sách Trung Đông của Mỹ trong nhiều năm qua.


Các nghị sĩ Anh hôm 25/3 đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát Brexit trong một ngày từ tay Thủ tướng Theresa May, nhằm tìm cách vượt bế tắc trong cuộc "ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về một loạt lựa chọn liên quan tới tiến trình Anh rời EU (Brexit) vào ngày 27/3, trao cho quốc hội một cơ hội để thể hiện liệu họ có đồng ý với một thỏa thuận với các quan hệ chặt chẽ hơn với Brussels hay không, sau đó cố gắng thúc đẩy chính phủ theo hướng này.


Ít nhất 10.000 binh sĩ thuộc các nước Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Mỹ và Anh đang tham gia cuộc tập trận có tên Gió phương Bắc kéo dài từ 18 đến 27/3. Cuộc tập trận với mục đích huấn luyện quân sĩ trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng