DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel

TPO - Truyền thông Syria đưa tin hệ thống phòng không của quân đội nước này đã bắn hạ một vài tên lửa do Israel phóng trong một hành động "gây hấn" ở gần sân bay Damascus ngày 15/9

THẾ GIỚI 24H: Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel

Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho hay "hệ thống phòng không của chúng tôi đã đáp trả một vụ tấn công bằng tên lửa của Israel nhằm vào sân bay quốc tế Damascus và bắn hạ một số tên lửa của kẻ thù." Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết về tình trạng thương vong cũng như mức độ thiệt hại do vụ tấn công gây ra. Tại Jerusalem, quân đội Israel từ chối bình luận về vụ việc trên.


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết bà không loại trừ khả năng triển khai dài hạn hơn các lực lượng Đức tại Trung Đông. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng tranh cãi về vai trò của Đức trong hành động quân sự tiềm tàng ở Syria. Bà Von der Leyen đưa ra phát biểu trên nhân chuyến thăm căn cứ không quân Azraq của Jordan, nơi có khoảng 300 binh sỹ Đức đang phụ trách một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu và 4 máy bay chiến đấu Tornado làm nhiệm vụ bay do thám.


Ngày 15/9, một thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị buộc tội tài trợ cho khủng bố đã bị cơ quan này dẫn độ từ Bỉ về Nga. Trung tâm Quan hệ công chúng cho biết: "Kết quả của những nỗ lực phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật Nga, bằng chứng được cung cấp về hoạt động tội phạm của người bị truy nã cho phép chính quyền Bỉ tuân thủ yêu cầu dẫn độ", CPR bổ sung. Vào ngày 14-9, Gekhayev đã bị dẫn độ sang Nga. Các hoạt động điều tra tiếp theo và các biện pháp điều tra đang được thực hiện.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đang xem xét một số trường hợp có thể được miễn trừng phạt nếu các nước và doanh nghiệp tiếp tục làm ăn với Iran sau ngày 4/11. Tuy nhiên, Washington vẫn muốn tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu của Iran trước ngày 4/11 nếu không muốn bị Mỹ áp trừng phạt. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố Mỹ sẽ xem xét một số trường hợp ngoại lệ nếu những nước này không thể thực hiện được việc giảm mua dầu của Iran trong “một sớm một chiều”.


Sau khi một chiếc máy bay của lực lượng an ninh bị rơi vào hôm 15/9, chính quyền Afghanistan cho biết, đây là lỗi kĩ thuật. Tuy nhiên, phiến quân Taliban lại khẳng định đã bắn rơi chiếc máy bay này. Làn sóng tấn công mới của các tay súng Taliban trong những tuần gần đây đã buộc quân đội Afghanistan và lực lượng quân sự nước ngoài phải thường xuyên sử dụng máy bay vận tải cho việc di chuyển binh lính và nhiều loại hàng hóa, tuy nhiên, sự huấn luyện không đầy đủ đã dẫn đến những tai nạn thường xuyên xảy ra.


Ngày 15/9, cảnh sát Hoàng gia Malaysia (IPG) cho biết, tổng cộng có 10 nghi can khủng bố dự định trung tâm giải trí ở Melaka và Penang, đã bị bắt giữ sau các chiến dịch truy quét lớn được thực hiện ở 7 bang. Số đối tượng này bị Đơn vị chống khủng bố chi nhánh đặc biệt trực thuộc IPG bắt ở Selangor, Pahang, Johor, Terengganu, Melaka, Kelantan và Penang. Tất cả các nghi phạm đã bị giam giữ theo Đạo luật An ninh-Biện pháp Đặc biệt năm 2012, IGP cho biết.


Ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub đã thăm các cứ điểm quân sự tại vùng nông thôn của tỉnh Idlib, nơi quân đội Syria đang củng cố lực lượng để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại thành trì quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy này. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, chấp hành chỉ thị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Ayyoub đã tới thăm các cứ điểm quân sự tại vùng nông thôn của các tỉnh Idlib, Hama và Latakia.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng