THẾ GIỚI 24H: Hội đồng LHQ kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

TPO - Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 1/11 đã kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba bằng việc thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận áp đảo, 189 trên 193 phiếu thuận.

Hội đồng LHQ kêu gọi chấm dứt cấm vận của Mỹ đối với Cuba
Hội đồng LHQ kêu gọi chấm dứt cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Đây là lần thứ 27 liên tiếp Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Mỹ đã áp đặt với Cuba kể từ năm 1962. Tuy nhiên, nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đại sứ Mỹ tại LHQ  Nikki Haley cho biết nghị quyết này không có tác dụng đối với Mỹ mà chỉ khiến người dân Cuba tổn thương về cách họ bị đối xử trong nước.


Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Philippines trong tháng này và sự kiện quan trọng nhất là ký kết một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD để phát triển tổ hợp bất động sản- công nghiệp rộng 500ha tại khu vực trước đây là căn cứ quân sự Clark, nơi quân đội Mỹ từng trú đóng trong gần 90 năm. Thành phố mới Clark, dự án đơn lẻ lớn nhất của Trung Quốc tại Philippines, là một trong những minh chứng cho thấy Tổng thống Rodrigo Duterte đang dần rời xa vòng tay của đồng minh lâu năm là Mỹ để thúc đẩy một mối quan hệ đối tác mới với Bắc Kinh.


Bộ Ngoại giao Syria đã gửi hai bức thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ để phản đối việc Israel tổ chức cuộc bầu cử địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, đồng thời kêu gọi LHQ đưa ra những biện pháp cần thiết đối với động thái này của Israel. Ngày 30/10/2018, Israel đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương diễn ra định kỳ 5 năm một lần. Đây là lần đầu tiên Israel tổ chức bầu cử hội đồng địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.


Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 1/11 tuyên bố, các phần thi thể của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi cần được tìm thấy và trả về cho gia đình của ông này để an táng ngay khi có thể. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết nước này mong muốn giới chức Saudi Arabia tiết lộ vị trí thi thể của nhà báo bị sát hại hồi tháng trước tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.


Ngày 1/11, Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan đã ký sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp nước này và ấn định cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 9/12 tới. Cùng ngày, Quốc hội Armenia trong lần thứ hai bỏ phiếu đã không bầu ứng cử viên duy nhất Nikol Parshynian vào chức vụ Thủ tướng. Ngay sau đó, sắc lệnh giải tán Quốc hội được công bố.


Các binh sĩ Trung Quốc đang đồn trú tại 2 đặc khu Hồng Kông và Macau (Trung Quốc) sẽ được cử tham gia cuộc diễn tập ở Malaysia và Thái Lan trong vòng 10 ngày nhằm nâng cao khả năng tác chiến. Ít nhất 250 binh sĩ của quân đội Trung Quốc đang đồn trú ở Hồng Kông và Macau sẽ được huy động tham gia cuộc diễn tập Hòa bình và Hữu nghị 2018, lần đầu tiên được tổ chức bởi 3 quốc gia Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan, dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày bắt đầu từ ngày 29-10, tại cảng Dickson (Malaysia).


Ngày 1/11, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã được đề nghị chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ). Hiện chưa rõ bà Nauert đã đồng ý chấp nhận sự đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay chưa. Nếu được Tổng thống Trump đề cử và được Thượng viện thông qua, nữ phát ngôn viên này sẽ thay thế bà Nikki Haley, người đã tuyên bố hồi tháng trước rằng bà sẽ từ chức vào cuối năm nay.


Trong bài phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi Lầu Năm Góc triển khai và sử dụng vũ khí tấn công trong không gian. Việc Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi triển khai và sẵn sàng sử dụng vũ khí tấn công trong không gian trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga xung quanh vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và lực lượng không gian là vấn đề hết sức quan ngại. (XEM CHI TIẾT...)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng