DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lại nảy sinh tranh chấp lãnh thổ mới

TPO - Hy Lạp tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh sau khi có thông tin rằng binh sỹ và cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ một khoảng đất trên biên giới tranh chấp chạy dọc theo sông Evros.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Ngày 6/6, bình luận về việc Hy Lạp tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này muốn giải quyết hòa bình tranh chấp với Hy Lạp. Ông Akar nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề ở Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải theo luật pháp quốc tế.” Ông lưu ý rằng tranh chấp giữa Ankara và Athens có thể giải quyết theo cách hòa bình, song Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình bằng sức mạnh quân sự. Ngày 22/5, có thông tin rằng binh sỹ và cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ một khoảng đất trên biên giới tranh chấp chạy dọc theo sông Evros (tên gọi khác là Maritsa). Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm một khoảng nhỏ bờ sông gần thành phố Fere của Hy Lạp.


Sau khi giành thắng lợi trong hầu hết cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ trong ngày 5/6, ông Joe Biden đã trở thành đại diện của đảng Dân chủ để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Đây là lần thứ ba ông Biden tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và sự thành công của ông được đánh giá là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da màu gốc Phi. Một cuộc thăm dò gần đây của Fox News cho thấy, chỉ có 14% người Mỹ gốc Phi đăng ký bỏ phiếu bầu cử ủng hộ Tổng thống Donald Trump, so với tỷ lệ 75% ủng hộ ông Biden.


Ngày 7/6, cuộc tập trận mang tên BALTOPS 2020 lần thứ 49 ở khu vực biển Baltic sẽ diễn ra và kéo dài đến ngày 16/6. Theo trang tin Navy News, BALTOPS 2020 có sự tham gia của 19 nước, trong đó có 17 nước thành viên NATO và 2 nước đối tác, với 29 phương tiện hàng hải, 29 máy bay và 3.000 binh sĩ. Cuộc tập trận thường niên này nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các các nước đồng minh NATO và đối tác để tăng khả năng phản ứng phối hợp, cũng như thể hiện quyết tâm quốc tế để đảm bảo sự ổn định ở khu vực biển Baltic.


Chính quyền Iraq đã tuyên bố gia hạn lệnh giới nghiêm toàn diện trong một tuần bắt đầu từ ngày chủ nhật 7/6, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Lệnh cấm yêu cầu các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu của Bộ Y tế về phòng dịch, trong đó cấm tụ họp dưới mọi hình thức, tiếp tục đóng cửa các nhà hàng, ngoại trừ dịch vụ giao hàng, đóng cửa các trung tâm vui chơi giải trí. Lệnh cấm cũng bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, duy trì giãn cách xã hội, cấm di chuyển giữa các tỉnh.


Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút gần 9.500 quân khỏi lãnh thổ Đức, động thái nhiều khả năng sẽ gây quan ngại ở châu Âu về những cam kết của Mỹ đối với khu vực. Sau khi số binh sĩ này rút đi, sẽ chỉ còn khoảng 25.000 lính Mỹ đóng tại Đức, so với con số 34.500 quân nhân tại 19 căn cứ quân sự vào thời điểm này. Ở châu Âu, Mỹ đóng quân nhiều nhất tại Đức, sau đó đến Italy và Anh.


Ngày 6/6, phát ngôn viên quân đội Indonesia, ông Nefra Firdaus cho biết, một chiếc trực thăng quân sự M-17 của nước này đã bị rơi và bốc cháy trên đảo Java. Trước khi gặp nạn, chiếc trực thăng này đang làm nhiệm vụ bay huấn luyện. 4 binh sĩ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương sau vụ tai nạn này.


AFP ngày 6/6 cho biết đã xảy ra một vụ tấn công vào một làng ở miền Trung Mali khiến 26 người thiệt mạng. Vụ tấn công bạo lực nhằm vào làng Binedama của người Fulani ở khu vực Mopti bất ổn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng