THẾ GIỚI 24H: Không quân Pakistan đặt trong tình trạng báo động

TPO - Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan (Ảnh: AFP)
Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan (Ảnh: AFP)

Toàn bộ phi đội F-16 của Không quân Pakistan đều được đặt trong tình trạng báo động cao dọc biên giới Pakistan - Ấn Độ, từ khu vực Hyderabad ở Sindh đến Skardu ở Khu vực phía Bắc. Quân đội Pakistan đã tăng cường triển khai các khí tài gồm radar, hệ thống phòng không dọc Đường Kiểm soát ở Jammu và Kashmir ngay sau vụ tấn công ngày 14/2 do nghi ngờ Ấn Độ có thể có những hành động tương tự, nguồn tin cho biết. Ấn Độ ngày 9/3 đã kêu gọi Mỹ điều tra vụ việc Pakistan bị nghi dùng F-16 do Mỹ sản xuất để không chiến với Ấn Độ. Tuy nhiên, Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này.


Ngày 12/3, Nga đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự trên 2 trong số 4 hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Moscow gọi là quần đảo Nam Kurils, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.  Cuộc tập trận trên các đảo Etorofu và Kunashiri gồm 500 binh sỹ từ các đơn vị súng máy và pháo binh nhằm thực hành khoa mục chống kẻ thù đổ bộ. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 70 loại thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng và súng cối T-72.


Ấn Độ đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phóng loạt Pinaka tại thao trường Pokharan vốn nằm gần với biên giới Pakistan. Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào ngày 11/3 xác nhận về động thái trên đồng thời khẳng định Pinaka sẽ tăng cường khả năng tấn công chính xác của pháo binh quốc gia này.


Gần 40% trong số 371 máy bay Boeing 737 MAX đang hoạt động trên toàn thế giới đã phải “nằm đất”, theo tạp chí hàng không Flightglobal, bao gồm 97 chiếc ở thị trường lớn nhất, Trung Quốc. Hôm qua Anh, Singapore và Australia cho ngừng toàn bộ các máy bay Boeing 737 MAX ra và vào sân bay của họ trong khi Indonesia và Trung Quốc ra lệnh đình chỉ bay toàn bộ phi đội 737 MAX  sau vụ tai nạn chết người thứ hai trong vòng chưa đầy 5 tháng đối với dòng máy bay mới nhất của hãng máy bay Boeing, Mỹ. (XEM CHI TIẾT...)


Hạ Viện Anh ngày 12/3 đã bỏ phiếu bác lại dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai của Thủ tướng Theresa May với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận. Qua đó đẩy tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào vòng xoáy chính trị mới. Nhiều người hy vọng những nhượng bộ vào phút chót mà Thủ tướng May giành được từ EU sẽ thuyết phục được các nghị sỹ của nước này đổi ý, nhưng cuối cùng thì phép màu đã không xảy ra.


Mỹ và Taliban ngày 12/3 đã kết thúc vòng đàm phán hòa bình dài nhất từ trước tới nay mà không đạt được một thỏa thuận nào về việc khi nào quân đội nước ngoài rút quân khỏi Afghanistan. Vòng đàm phán lần này giữa Mỹ và Taliban diễn ra trong vòng 16 ngày và dự kiến sẽ được nối lại vào cuối tháng này. Tại vòng đàm phán này, phía Mỹ muốn Taliban đảm bảo rằng sẽ không cho phép các nhóm vũ trang sử dụng Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công.


Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/3 thông báo nước này và Nga đang đàm phán về việc tuần tra chung ở thành phố Tal Rifaat, miền Bắc Syria. Với mục tiêu nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ Tal Rifaat, phía Đông thành phố Afrin - hiện do các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm giữ. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết các nhóm tuần tra riêng rẽ của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tiến hành công việc ở Idlid, Tây Bắc Syria, như một phần trong thỏa thuận giữa Moskva và Ankara.


Không quân Mỹ, Thái Lan và Singapore bắt đầu cuộc tập trận chung nhằm ứng phó mối đe dọa đối với tự do hàng hải ở vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 11/3 tại căn cứ không quân Thái Lan ở tỉnh Korat, kéo dài trong hai tuần. Có hơn 1.100 binh sĩ của 3 nước đồng minh tham gia cuộc tập trận sử dụng 76 máy bay quân sự với mục tiêu tăng cường khả năng liên kết và tác chiến của lực lượng không quân ở vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng