DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Mỹ huy động 20.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức tổng thống

TPO - Giới chức thủ đô Washington ngày 13/01 thông báo khoảng 20.000 vệ binh quốc gia sẽ được huy động để giúp đảm bảo an ninh trong dịp lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tuần tới.

Vệ binh Quốc gia Mỹ
Vệ binh Quốc gia Mỹ
Phát biểu với báo giới ngày 13/01, Cảnh sát trưởng Đặc khu Washington Robert Contee cho biết 5.000 vệ binh quốc gia sẽ được bổ sung vào lực lượng 15.000 vệ binh quốc gia được triển khai ban đầu. 10.000 vệ binh quốc gia sẽ có mặt tại thủ đô Washington vào cuối tuần này và những người được giao nhiệm vụ bảo vệ trụ sở quốc hội và khu vực xung quanh sẽ được trang bị vũ khí.

Ủy ban nhân quyền của chính phủ Ethiopia (EHRC) cho biết có trên 80 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra ở vùng Benishangul-Gumuz gần biên giới Ethiopia và Sudan. Hiện chưa rõ thủ phạm vụ tấn công này là lực lượng nào. Tuy nhiên, theo lời kể của một nhân chứng, có khoảng trên 100 kẻ tấn công có vũ trang, một số mặc đồng phục. Hồi tháng trước, tại vùng Benishangul-Gumuz cũng đã xảy ra vụ tấn công khiến trên 220 người thiệt mạng. Cả hai vụ tấn công đều xảy ra tại khu vực Metekel.

Giới nghiên cứu Brazil xác định vaccine chống Covid-19 của Tập đoàn Sinovac Biotech (Trung Quốc) chỉ đạt hiệu quả 50,4% thay vì 78% như công bố trước đó. Theo CNN, báo cáo của Viện Butantan và chính quyền bang Sao Paulo (Brazil) cho thấy có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vaccine chống Covid-19 của Sinovac. Và sự mù mờ có thể ảnh hưởng tới lòng tin của các quốc gia về vaccine do Trung Quốc phát triển.

Hạ viện Mỹ ngày 13/01 thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Như vậy, với quyết định này, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội trong 1 nhiệm kỳ. Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Đã có tới 10 Hạ nghị sỹ Cộng hòa phá rào để bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 675.000 ca bệnh COVID-19 và 15.194 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 92,6 triệu ca, trong đó trên 1,98 triệu ca tử vong. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 195.000 ca), Brazil (60.899 ca) và Anh (47.525 ca). Nhiều nước khác tiếp tục ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới. Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (3.422 ca), Anh (1.564 ca) và Mexico (1.314 ca). Ngoài ra, còn hai nước ghi nhận trên 1.000 ca tử vong mới: Brazil (1.238 ca), Đức (1.201 ca).

Tối 13/1, lãnh đạo đảng Italia Viva (IV) Matteo Renzi thông báo hai bộ trưởng và một thứ trưởng thuộc đảng IV chính thức rút khỏi chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte, theo đó, Italy có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng chính phủ mới. Nhà lãnh đạo đảng IV khẳng định: “Cuộc khủng hoảng chính trị không phải do Italia Viva tạo ra”, mà đã diễn ra trong nhiều tháng qua trên nhiều vấn đề y tế, văn hóa và giáo dục. Ông Renzi cũng chỉ trích phương pháp điều hành của Thủ tướng Conte và nhấn mạnh: “Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai có toàn quyền, chúng tôi đã thành lập một chính phủ để không giao chính phủ cho Salvini (lãnh đạo đảng đối lập Liên đoàn Lega).” Ngoài ra, ông Renzi cho rằng việc giải quyết các vấn đề thông qua mạng xã hội, Twitter, Instagram là chủ nghĩa dân túy, chính trị cần phải có sự tôn trọng các quy tắc dân chủ.

Quân đội Nga mới đây được cho là chuẩn bị tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự mới ở miền Bắc Syria, tuy nhiên, kế hoạch này của họ đã bị cản trở do cư dân vùng Malikia (khu vực Đông Bắc Syria) tuyên bố họ sẽ không cho phép quân đội Nga hiện diện bên trong lãnh thổ này vì họ lo ngại quân đội Nga có thể chiếm giữ các mỏ dầu nằm ở đây. Các chuyên gia quân sự tin rằng, sự phản đối của người dân Đông Bắc Syria là do áp lực từ Mỹ, vì Washington cũng đang cố gắng giành chỗ đứng ở khu vực này của nước Cộng hòa Ả Rập, họ sợ sẽ mất quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Syria. Hiện giới chức quân đội Nga ở Syria chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến những thông tin trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng