THẾ GIỚI 24H: Mỹ tăng 1500 binh sỹ tới Đức

TPO - Quân đội Mỹ sẽ bổ sung 1.500 binh sỹ tới Đức vào tháng 9/2020.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ tăng 1500 binh sỹ tới Đức

Theo Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu tại Đức, số binh sỹ bổ sung sẽ đóng quân vĩnh viễn tại Đức để thể hiện cam kết của Mỹ đối với NATO cũng như quyết tâm chung nhằm củng cố an ninh châu Âu. Ngoài ra, các binh sỹ này cũng nhằm tăng cường sự sẵn sàng của quân đội Mỹ ở châu Âu cũng như để đảm bảo Mỹ có thể nhanh chóng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Hiện đang có 33.000 binh sỹ Mỹ đang đóng quân tại Đức và việc bổ sung quân tại đây dự kiến sẽ gia tăng căng thẳng với Nga. 


Ngày 7/9, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Afghanistan. Bộ trưởng Mattis đến Afghanistan với mục đích thúc đẩy các cuộc họp trước đó ở Pakistan, nơi ông Pompeo nói Mỹ muốn "thiết lập lại" mối quan hệ vốn quá nhiều gai góc với Pakistan và Thủ tướng mới được bầu, ông Imran Khan bày tỏ sự lạc quan, hứa sẽ phối hợp với Washington vì nỗ lực hòa bình. Tuy nhiên, thủ tướng Pakistan Khan đã nhiều lần nói rằng Pakistan không còn quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ trong các cuộc chiến nữa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai bác bỏ đề nghị không đánh thuế ô tô của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đề xuất này “không đủ tốt”. Phản hồi của Tổng thống Mỹ - Donald Trump được đưa ra sau khi Ủy viên Thương mại Cecilia Malmstrom cho biết EU “sẵn sàng hạ mức thuế ô tô xuống bằng 0, tất cả các mức thuế bằng 0 nếu nước Mỹ cũng làm vậy”.


Việc loại bỏ lực lượng khủng bố khỏi Idlib nên được coi là ưu tiên hàng đầu của tiến trình hòa bình ở Syria vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu sau cuộc họp được cộng đồng quốc tế mong chờ, Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh Nga có những bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy các nhóm khủng bố cố thủ tại Idlib đang tìm cách dàn dựng các cuộc tấn công giả mạo bằng vũ khí hóa học để đổ tội cho Damascus.


Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, Nga đã cố gắng can thiệp vào hoạt động truyền tín hiệu của một vệ tinh quân sự Pháp – Italia nhằm đánh cắp thông tin mật. Trong bài phát biểu về chính sách không gian vũ trụ của Pháp trong những năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cáo buộc vệ tinh Louch-Plymp của Nga đã áp sát vệ tinh Athena Fidus được sử dụng bởi quân đội Pháp và Italia cho những liên lạc tối mật và trường hợp khẩn cấp.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cho biết ông đã chuẩn bị đánh thuế bổ sung trị giá 267 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang chờ đợi quyết định của ông Trump áp thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng nếu ông muốn, hàng hóa Trung Quốc sẽ tiếp tục phải chịu một đợt thuế mới lên tới 267 tỷ USD ngay sau đó. 


Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã tiến hành tuần tra định kì tại khu vực Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk vào hôm 7-9. Hoạt động này đã khiến Mỹ phải triển khai tiêm kích F-22 đi hộ tống tại một vài khu vực. Bộ chỉ huy phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, họ đã phát hiện ra những chiếc Tu-95MS của Nga khi nó đi vào vùng nhận diện phòng không của Mỹ. Ngay lập tức 2 tiêm kích F-22 đã được triển khai đến ngăn chặn và hộ tống máy bay ném bom Nga cho đến khi nó ra khỏi khu vực này.


Một lập trình viên máy tính người Triều Tiên vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội thực hiện “những hành vi gây ảnh hưởng an ninh mạng nghiêm trọng” ở nhiều quốc gia. Đối tượng là Park Jin-hyok, bị cáo buộc gây ra các vụ tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn Sony (năm 2014), Ngân hàng Trung ương Bangladesh (năm 2016) và Hệ thống Y tế quốc gia của Anh (năm 2017).


Tại Cairo, ngày 7/9, nhiều người biểu tình đã xông vào và đốt phá Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra, miền Nam Iraq. Nguồn tin trên xác nhận tòa lãnh sự Iran đặt tại khu al-Barda'iya thuộc thành phố Basra đã bị đốt phá. Trong khi đó, Kênh truyền hình Kurdistan 24 đưa tin, người biểu tình cũng đã tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố này.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá