THẾ GIỚI 24H: NATO sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quân sự?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước thành viên NATO khác tăng gấp đôi chi tiêu quân sự hàng năm lên 4%.

THẾ GIỚI 24H: NATO sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quân sự?

Theo thông báo của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, phát biểu tại thượng đỉnh NATO ngày 11/7, Tổng thống Donald Trump cho rằng, các thành viên NATO không chỉ tuân thủ cam kết 2% GDP cho chi tiêu quân sự mà còn nên tăng con số này lên 4%. Thông báo cho biết, Tổng thống Mỹ muốn các đồng minh chia sẻ thêm gánh nặng và thực hiện nghĩa vụ của mình. Trước đó, cùng với lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO, tổng thống Trump đã ký một tuyên bố chung của NATO dài 23 trang sau nhiều tháng đàm phán. Tuyên bố này vẫn nhắc lại cam kết rằng, các thành viên NATO sẽ dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự vào năm 2024.


Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri nói rằng nước này sẽ vẫn bán nhiều dầu nhất có thể, đồng thời bảo vệ tốt nhất cho hệ thống ngân hàng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đang làm tổn thương nền kinh tế. Được biết, Iran đã xuất khẩu 2,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 6, trong khi hồi tháng 4 và 5 là 2,4 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Trung ương Iran cũng đang thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho các hoạt động ngân hàng, bảo vệ nền kinh tế.


Hôm thứ Tư (11/7), Israel cho biết, một thiết bị không người lái của Syria được thiết kế cho các nhiệm vụ giám sát, đã bay vào không phận của Israel và bị một tên lửa của nước này bắn hạ gần Biển Galilee. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa đưa ra một đề nghị hấp dẫn với Tổng thống Vladimir Putin về Syria. một quan chức cấp cao Israel cho biết, trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, nước này sẽ không tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đổi lại, Moscow cần kêu gọi các lực lượng Iran rút khỏi Syria.


Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bày tỏ sự hài lòng về kết quả của lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine, bắt đầu từ ngày 1/7. Sau cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc Ba bên diễn ra tại Minsk, Belarus, ông Martin Sajdik - đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, số vụ vi phạm ngừng bắn ở miền đông Ukraine đã giảm đáng kể, mặc dù trong 2 ngày qua đang có chiều hướng tăng lên. Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng nhắc lại cam kết của các bên về việc thực thi lệnh ngừng bắn một cách bền vững, toàn diện và vô thời hạn, kể từ ngày 1/7.


Bộ Ngoại giao Nga hôm qua 11-7 tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng với động thái trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga của Hy Lạp vừa qua. Tuyên bố trên của Matxcơva được đưa ra sau khi có thông tin về việc Athens quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga tại nước này cũng như cấm nhập cảnh đối với 2 nhà ngoại giao khác của Nga. Trước đó, truyền thông Hy Lạp cho biết, Athens đã cáo buộc các nhà ngoại giao trên của Matxcơva đã can thiệp vào những công việc nội bộ của Hy Lạp và có những hành động vi phạm an ninh của Hy Lạp. Trong đó có nêu rõ, các nhà ngoại giao Nga đã có âm mưu “khai thác và lan truyền thông tin, cũng như mua chuộc quan chức nhà nước Hy Lạp”.


Ngày 11/7, tại một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Quyền phó trợ lý Ngoại trưởng Kenneth Merten cho biết Mỹ vẫn chưa biết ai là người đứng sau các vụ tấn công sóng âm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc cũng như cái mà họ bị ảnh hưởng. Phát biểu tại phiên điều trần, ông Merten cho biết chính phủ Mỹ đã tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân, tuy nhiên khẳng định: "Chúng tôi vẫn không chắc chắn chính xác về những gì gây ảnh hưởng đến những người này."


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay Mỹ sẽ vẫn duy trì binh sỹ tại Hàn Quốc bất chấp việc Mỹ mới đây đã đình chỉ các cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Straits Times của Singapore xuất bản ngày 12/7, Tổng thống Moon Jae-in nói: "Hàn Quốc và Mỹ giữ một lập trường nhất quán về vai trò và tầm quan trọng của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vì hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á."


Công ty dầu khí Pháp Total đã buộc phải rời Iran vì không nhận được sự nhượng bộ của Chính phủ Mỹ liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tổng giám đốc điều hành Total, Patrick Pouyanne, ngày 11/7 giải thích lý do: “Không ai có thể hoạt động ở 130 quốc gia trên thế giới mà không cần truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ. Vì vậy, chúng tôi phải tuân thủ luật pháp Mỹ và phải rời khỏi thị trường Iran đầy hứa hẹn.”


Chính quyền Bắc Kinh hôm 11/7 tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả, sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế mới đối với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. "Chính phủ Trung Quốc, như mọi khi, sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đưa ra các biện pháp đáp trả" - Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố, tuy nhiên không đưa thêm chi tiết. Giới phân tích cảnh báo rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu, gây ra hậu quả đối với toàn thế giới.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng