DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Ông Biden 'bắt tay' với ông Putin gia hạn Hiệp ước START mới

TPO - Ngày 27/1, theo New York Times, Điện Kremlin tuyên bố Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), nhằm duy trì thỏa thuận về vũ khí cuối cùng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

THẾ GIỚI 24H: Ông Biden 'bắt tay' với ông Putin gia hạn Hiệp ước START mới

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm vấn đề này, nhất trí trong những ngày tới hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đệ trình lên quốc hội dự luật gia hạn 5 năm New START. Cùng ngày, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga  thông qua việc gia hạn New START).


Ngày 27/1, ông Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Chánh văn phòng nội các được bổ nhiệm làm Thủ tướng Mông Cổ theo đề nghị của Đảng Nhân dân (MPP) cầm quyền. Việc bổ nhiệm ông Oyun-Erdene đã được thông qua với số phiếu 87,9% tại quốc hội đơn viện gồm 76 ghế. Ông Oyun-Erdene, 41 tuổi, là một trong những thủ tướng trẻ nhất của Mông Cổ. Việc ông Oyun-Erdene được bổ nhiệm làm thủ tướng khi tuần trước Thủ tướng Ukhnaa Khurelsukh từ chức và giải tán chính phủ trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra khiến hai bộ trưởng cũng đã tuyên bố từ chức.

Theo Newsweek, trong 6 ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã có 69 người trên khắp nước Mỹ trúng số từ 1 triệu USD trở lên. Cụ thể, người trúng giải Powerball giải độc đắc trị giá 730 triệu USD ở Maryland khoảng 12 giờ sau khi ông Biden nhậm chức. Hai ngày sau, một tờ vé số Mega Millions trị giá 1 tỉ USD đã được bán ở Michigan. Đây là giải độc đắc trị giá 1 tỉ USD thứ ba trong lịch sử Mỹ. Nhìn chung, trong 4 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden, 69 người có vé may mắn đã trở thành triệu phú USD ở Mỹ.

Theo Business Insider, một số nguồn tin cho biết Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hiện chưa có nơi ở cố định sau khi rời nhiệm sở và đang phải ở nhờ nhà của các quan chức khác nhau. Trước đó, ông Pence không nêu rõ chi tiết ông và phu nhân Karen Pence sẽ ở đâu sau khi rời Đài Quan sát Hải quân Mỹ tại Washington về quê nhà Indiana. Có thông tin hiện tại vợ chồng Pences đang ở tạm tại khu nghỉ dưỡng của Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb. Tuy nhiên, hai thành viên đảng Cộng hòa thân cận với cựu Phó Tổng thống lại cho biết ông Pence và vợ đang ở nhờ nhà của anh trai ông tại Columbus.


Truyền thông Mỹ đưa tin ứng dụng chia sẻ video YouTube đã khóa vô thời hạn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng này.Thông tin trên được đưa ra một tuần sau khi YouTube thông báo sẽ gia hạn thêm 7 ngày lệnh cấm đăng tải các nội dung mới trên tài khoản của ông Trump do lo ngại khả năng kích động bạo lực. Trang Politico dẫn lời một người phát ngôn YouTube cho biết "trong bối cảnh có những quan ngại về khả năng tiếp tục xảy ra bạo lực, kênh của ông Donald Trump sẽ tiếp tục bị khóa". Kênh YouTube của ông Trump là kênh miễn phí, với hơn 2,77 triệu người đăng ký theo dõi.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 27/1 cho biết đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc tự ý ban hành luật cho phép hải cảnh được nổ súng vào tàu nước ngoài. "Sau khi xem xét, tôi đã gửi công hàm phản đối”, ông Locsin viết trên Twitter hôm 27/1. Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết, dù việc ban hành luật là quyền của mỗi nước, nhưng xét theo tình hình đang diễn ra trên Biển Đông, điều luật mới được Trung Quốc ban hành "là một lời đe dọa chiến tranh bằng ngôn từ đối với bất kỳ quốc gia nào không tuân theo".

Tổng thống Joe Biden hôm qua (27/1) đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp ưu tiên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở tất cả các cấp chính quyền và đưa Mỹ vào quỹ đạo nhằm hạn chế phát thải khí carbon vốn đang khiến hành tinh của chúng ta nóng lên. Các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho thuê mới các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên các vùng đất và vùng biển công, đồng thời bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các giấy phép hiện hành về phát triển nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh việc tạm dừng cho thuê, Tổng thống Joe Biden chỉ đạo Chính phủ bảo tồn 30% diện tích đất và nước của liên bang vào năm 2030, và tìm cách tăng gấp đôi sản lượng điện gió ngoài khơi vào thời điểm đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1 đã phản hồi về tuyên bố của Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tiếp cận mới với quốc gia châu Á này. Báo Nikkei dẫn lời ông Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – tại cuộc họp báo cho biết trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc muốn hợp tác chứ không phải cạnh tranh chiến lược. Ông Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi hy vọng chính quyền Mỹ mới sẽ nhìn nhận mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ một cách khách quan và hợp lý, cũng như thực hiện các chính sách về Trung Quốc tích cực và mang tính xây dựng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng