THẾ GIỚI 24H: Ông Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân gấp 10 lần

TPO - Truyền thông Mỹ dẫn lời 3 quan chức cho biết Tổng thống Donald Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gần 10 lần so với con số hiện tại.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân gấp 10 lần

Theo hãng tin NBC News, ông Trump đã đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với lãnh đạo an ninh quốc gia cấp cao nhất của Mỹ vào mùa Hè qua. Phát biểu của ông Trump được đưa ra để phản ứng lại một biểu đồ cho thấy các vũ khí hạt nhân của Mỹ đang giảm đều đặn kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.


Nhà Trắng ngày 11/10 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định bà Kirstjen Nielsen làm Bộ trưởng An ninh nội địa. Bà Nielsen trước đó là Chánh văn phòng khi ông Kelly còn giữ chức Bộ trưởng An ninh nội địa và đã chuyển tới Nhà Trắng khi ông Kelly được chỉ định giữ chức vụ mới hồi tháng 7/2017.


Đảng Cộng sản Trung Quốc đang hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho kỳ đại hội đảng quan trọng sắp tới. Sự kiện định kỳ 5 năm này được đánh giá sẽ là cơ hội để Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lãnh đạo của mình. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11/10 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ có thể sớm trở lại bình thường sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian gần đây.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11/10 đã ra thời hạn cho Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont trong 5 ngày phải làm rõ lập trường của ông về việc tuyên bố độc lập. Ông Rajoy nêu rõ: "Điều rất quan trọng là ông Puigdemont phải làm rõ với người dân Tây Ban Nha rằng ông ta có tuyên bố độc lập vào ngày 10/10 hay không".


Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố lên án nghị quyết của Hội đồng nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Biển Đen. Tuyên bố nêu rõ: “Nghị quyết về an ninh tại khu vực Biển Đen được Hội đồng nghị viện NATO thông qua mang tính chất khiêu khích và không thể chấp nhận."


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov này 11/10 cho biết, khoảng 600 binh lính đã thâm nhập từ lãnh thổ do Mỹ kiểm soát tới khu vực hạn chế leo thang quân sự ở phía Nam Syria. Theo tướng Konashenkov, “Phía Mỹ phải hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm về sự phá vỡ tiến trình hòa bình này”, đồng thời kể về “một tình huống kỳ lạ” có liên quan tới các chiến binh đã có mặt tại khu vực phía Nam Syria. Họ đã nhận được sự hỗ trợ nhân đạo trong các điểm định cư được kiểm soát bởi các “tế bào ngủ” của  nhóm Jabhat al-Nusra. (XEM CHI TIẾT)


Các đám cháy rừng vẫn tiếp tục lan sang các khu vực khác ở bang California ngày 11/10, đe dọa nhiều khu dân cư và buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán. Thông tin từ các lực lượng cứu hỏa cho biết có ít nhất 22 đám cháy trên toàn bang ngày 11/10, thiêu rụi 70.000 hec-ta rừng, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và cửa hàng, phần lớn ở khu vực rìa phía bắc hạt Santa Rosa.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng