DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

TPO - Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được đảng Dân chủ Xã hội bầu chọn làm thủ tướng mới sau sự từ chức của ông Antti Rinne. Ở tuổi 34, bà Sanna Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhận nhiệm sở trong những ngày tới, theo Reuters.

Sanna Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất Phần Lan và thế giới. Ảnh: Foreigner.fi.
Sanna Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất Phần Lan và thế giới. Ảnh: Foreigner.fi.

Bà Marin đã vươn lên nhanh chóng trong chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành lãnh đạo hội đồng thành phố tại quê nhà Tampere ở tuổi 27. Bà sẽ nhậm chức giữa làn sóng đình công kéo dài ba ngày, trong đó hoạt động sản xuất tại một số công ty lớn nhất Phần Lan sẽ bị tạm ngừng từ ngày 9/12. Liên đoàn Công nghiệp Phần Lan ước tính cuộc đình công sẽ gây thiệt hại tổng cộng 500 triệu euro cho các công ty này về doanh thu.


Không quân Mỹ (USAF) điều máy bay và các thiết bị hàng không khác đến thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) trên Biển Đông, theo Phil Star. Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ (PACAF), Tướng Charles Brown cho biết USAF triển khai các máy bay ném bom, máy bay tầm cao U-2, P-3 Orion và máy bay do thám P-8 Poseidons, cũng như máy bay không người lái RQ-4 trên Biển Đông.


Để đối phó với các lệnh cấm vận từ Mỹ, Tổng thống Iran Rouhani ngày 8/12 đã công bố một khoản ngân sách mới, dự kiến trị giá lên tới 39 tỷ USD nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng từ "chiến dịch gia tăng áp lực tối đa và các biện pháp trừng phạt" của Mỹ đối với nền kinh tế Iran. Tổng thống Iran giải thích, ngân sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2020, giúp giảm bớt áp lực kinh tế đối với những người kém may mắn hơn trong xã hội thông qua trợ cấp thực phẩm và y tế. Ông nói thêm, Tehran sẽ sử dụng khoản vay 5 tỷ USD đang đàm phán với Nga trong quá trình này.


Chiều và tối chủ nhật 8/12, hàng trăm ngàn người đổ ra khắp tuyến đường ở trung tâm thương mại Hong Kong nhân kỷ niệm tròn nửa năm cuộc biểu tình chống chính quyềnBên tổ chức biểu tình ước tính số người xuống đường khoảng 800.000 người. Vài tiếng trước khi cuộc biểu tình bắt đầu cảnh sát cho biết họ bắt giữ 11 người và tịch thu một khẩu súng trường tự động nòng 9mm, một số lượng đạn, dao và một số vũ khí khác mà cảnh sát nghi sẽ được sử dụng để tấn công họ trong cuộc biểu tình.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhà lãnh đạo Triều Tiên đang có nguy cơ mất tất cả nếu ông quay trở lại con đường thù địch, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử quan trọng. "Ông Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo lối thù địch. Ông ấy đã ký một Thỏa thuận Phi hạt nhân hóa vững mạnh với tôi tại Singapore", ông Trump nói trên Twitter hôm 8/12, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tại Singapore hồi tháng 6/2018.


Hội thảo kỷ niệm 70 năm thành lập NATO đã bị hủy sau khi Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch cấm một học giả người Mỹ vốn hay chỉ trích Tổng thống Donald Trump, được phát biểu tại hội nghị này. Trong một thông cáo, tổ chức của Đan Mạch cho rằng “thật đáng tiếc” khi Đại sứ Mỹ tại Copenhagen, Carla Sands, “không muốn có sự tham dự của ông (Stanley) Sloan” ở sự kiện mà chính phủ Mỹ đồng tổ chức và bảo trợ.


Ngày 8/12, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử “rất quan trọng” tại bãi phóng Sohae. Trong tuyên bố được đăng trên KCNA, người phát ngôn của Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên nêu rõ vụ thử này đã được tiến hành tại bãi phóng Sohae vào ngày 7/12 vừa qua. Tuyên bố nhấn mạnh kết quả này đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần.


Ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này sẵn sàng thách thức đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế đối với rượu sâm panh và hàng hóa khác của Pháp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong cuộc tranh cãi liên quan tới kế hoạch của Paris đánh thuế các công ty công nghệ. Phát biểu trên kênh truyền France 3, Bộ trưởng Le Maire nói:"Chúng tôi sẵn sàng đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế, nhất là WTO bởi việc đánh thuế của Pháp đối với các công ty kỹ thuật số ảnh hưởng tới các công ty Mỹ theo cách tương tự như đối với các công ty của Liên minh châu Âu (EU), Pháp hay Trung Quốc".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng