THẾ GIỚI 24H: Phiến quân tấn công căn cứ quân sự, cướp vũ khí rồi bỏ trốn

TPO - Một số nguồn tin an ninh ngày 27/4 cho biết, các phiến quân Boko Haram đã tấn công một chốt quân sự ở Đông Bắc Nigeria, đánh cắp nhiều vũ khí, sau đó bỏ trốn.

Một vụ tấn công của phiến quân Boko Haram tại Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Nigeria. Ảnh: AFP
Một vụ tấn công của phiến quân Boko Haram tại Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Nigeria. Ảnh: AFP

Hiện chưa rõ số người thương vong trong vụ tấn công mới nhất này. Theo nguồn tin, các tay súng lái hơn 10 xe tải nhỏ chở nhiều súng máy hạng nặng, cùng với 3 xe bọc thép chở quân nhân đánh cắp được từ lực lượng an ninh. Được một nhóm đối tượng khác đi xe mô-tô yểm trợ, nhóm phiến quân đã bất ngờ xuất hiện từ bụi cây và tấn công trực diện vào chốt quân sự ở khu vực Mararrabar Kimba, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 135 km tối 26/4. Đấu súng dữ dội đã xảy ra giữa nhóm tay súng và các binh sỹ. Do lực lượng mỏng, nên chốt quân sự trên rơi vào tay các phần tử khủng bố. Nhóm tấn công sau đó đã rời đi với nhiều vũ khí đánh cắp được từ căn cứ.


Một phụ nữ đã thiệt mạng và một thanh niên 19 tuổi bị bắt sau vụ nổ súng vào một giáo đường Do Thái ở California, Mỹ. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 11h30 trưa ngày 27/4 (giờ địa phương) tại giáo đường Do Thái Poway. Một nam nghi phạm, là công dân quận San Diego, dường như đã bắn hơn 10 phát đạn trước khi rời khỏi giáo đường, một nguồn tin cho biết. Thị trưởng thành phố Poway xác nhận đã có một người tử vong sau khi các báo cáo ban đầu cho rằng có 4 người bị thương.


Ngày 27/4, hội đồng quân sự cầm quyền và liên minh đối lập ở Sudan cho biết, sau các cuộc đàm phán diễn ra cùng ngày họ hy vọng đạt được nhất trí về việc thành lập một cơ quan mới để dẫn dắt tiến trình chuyển tiếp ở nước này. Trước đó, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan ngày 24/4 đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng về thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự sau khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.


Ngày 27/4, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo việc Tổng thống Donald Trump rút nước Mỹ khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ cản trở cuộc chiến chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên thế giới. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố quyết định của nước Mỹ sẽ không giúp gì cho các nỗ lực khuyến khích sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế cũng như việc ngăn chặn vấn nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp.


Ngày 27/4, Sri Lanka  thông báo cấm hoạt động đối với nhóm National Thawheed Jammath (NTJ) và các nhóm cực đoan khác bị tình nghi đứng sau các vụ nổ tại miền Đông Sri Lanka vừa qua khiến hơn 250 người thiệt mạng và làm 500 người bị thương. Thông báo cho hay, căn cứ theo các quy định về tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Sirisena đã đưa ra những bước đi nhằm liệt NTJ và nhóm Jamathei Millathu Ibraheem (JMI) vào danh sách các tổ chức bị cấm hoạt động tại Sri Lanka.


Ngày 27/4, Tổng thống Nga cho biết, ông muốn biết quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết, ông sẽ phải thảo luận các biện pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Zelenskiy. Tổng thống Nga Putin cho biết, đây là giải pháp mà mọi người trông đợi ở ban lãnh đạo mới Ukraine cho cuộc xung đột ở miền Đông.


Vụ rò rỉ thông tin về việc Anh đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G đã trở nên nghiêm trọng hơn và gây áp lực lên Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mở một cuộc điều tra ngay trong nội các. Đây là vụ rò rỉ thông tin cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đầu tiên ở Anh. Vụ việc khiến không chỉ các nghị sỹ đối lập mà ngay cả các bộ trưởng trong Chính phủ Anh cũng phải lên tiếng đòi điều tra đến cùng, trong bối cảnh khả năng vụ rò rỉ này sẽ khiến Anh bị Mỹ gây áp lực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng