DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Quân đội Syria tham chiến, dàn quân biên giới chặn Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Ngày 13/10, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã được triển khai lên các tỉnh phía Bắc để chặn đứng bước tiên của quân Thổ Nhĩ Kỳ, 5 ngày sau khi Ankara mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Quân đội Syria tham chiến. Ảnh: In-Cyprus
Quân đội Syria tham chiến. Ảnh: In-Cyprus

 Quân đội Syria đã quyết định tham chiến khi điều động binh sĩ tới đương đầu với "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ" ở miền Bắc đất nước, đánh dấu một bước leo thang mới tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm liên quan tới "điểm nóng" này ở Trung Đông. Một quan chức cấp cao giấu tên của các lực lượng người Kurd cũng xác nhận Chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad và người Kurd đã đạt được một thỏa thuận, theo đó quân đội Syria sẽ triển khai trên toàn tuyến biên giới của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.


Các cuộc đàm phán tăng cường về Brexit mà EU và Anh tiến hành cuối tuần qua đã thất bại khi hai bên không đạt được đột phá nào. Mục tiêu đạt được một thoả thuận cơ bản về Brexit trong vòng 48 giờ mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra hôm 11/10 vừa qua đã thất bại khi hai phía EU và Anh kết thúc các phiên đàm phán trong ngày 13/10 mà không đạt được đột phá đáng kể nào.


Hai công dân Việt Nam trên tàu chở hàng mang quốc kỳ Panama bị chìm trong đêm 12/10 ở Nhật, 1 người hiện còn đang mất tích. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, thường xuyên giữ liên hệ với các cưo quan chức năng Nhật để cập nhật thông tin, phối hợp tìm kiếm công dân Việt Nam đang bị mất tích và triển khai các biện pháp cần thiết, đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/10 cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Esper cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống Trump tối 12/10 về các dấu hiệu ngày càng rõ cho thấy cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10 vừa qua đang ngày càng nguy hiểm.


Công ty Chở dầu quốc gia Iran xác nhận đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại khoang tàu Sabiti, "có khả năng là do bị tên lửa tấn công," gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ. Ngày 13/10, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao của Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố Riyadh không đứng sau vụ không kích nhằm vào tàu chở dầu của Iran tại Biển Đỏ. Ông nhấn mạnh sự việc vẫn chưa rõ ràng, do vậy các bên tìm hiểu sự việc trước khi đi đến kết luận.


Ít nhất ba loạt súng cối đã được bắn vào sân bay quốc tế Mogadishu của Somalia trong ngày 13/10, làm sáu người bị thương. Sân bay quốc tế Mogadishu bị tấn công là khu phức hợp của một số đại sứ quán cũng như các phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU).


Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố, Mỹ đã duyệt chi 50 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp cho các tổ chức nhân đạo tại Syria. Nhà Trắng thông báo số tiền 50 triệu USD là khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các tổ chức nhân quyền, xã hội dân sự và những nỗ lực hỗ trợ nạn nhân thiểu số hoặc nạn nhân tôn giáo trong cuộc xung đột tại Syria.


Nhiều phần tử khủng bố và hơn 700 người thân của các tay súng IS nước ngoài đã chạy thoát khỏi nhà tù ở phía bắc Syria trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự. Chính quyền người Kurd ngày 13/10 xác nhận ít nhất 785 phần tử có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở trại tập trung Ain Issa đã chạy thoát. Vụ việc xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh dội pháo vào cơ sở này, theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng