THẾ GIỚI 24H: Quốc hội Thái Lan bầu ông Prayut Chan-o-cha làm Thủ tướng

TPO - Ngày 5/6, lưỡng viện quốc hội Thái Lan đã họp bầu ông Prayut Chan-o-cha làm Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6. Ảnh: TTXVN

Lưỡng viện Quốc hội Thái Lan đã nhóm họp vào ngày 5/6 để bầu Thủ tướng với sự tham gia của 250 thượng nghị sĩ và 497/500 hạ nghị sĩ. Người đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan phải hội đủ hơn 1/2 tổng số phiếu tại phiên họp này.


Ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức) đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela và đang sử dụng chúng làm tài sản thế chấp sau khi Caracas không thể thanh toán theo thỏa thuận trao đổi vàng song phương trị giá 750 triệu USD. Trước đó, ngân hàng Deutsch Bank đã cho Venezuela vay tiền mặt theo thỏa thuận tài chính năm 2016 và thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào năm 2021.


Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết Moskva đã viện trợ bổ sung 3.950 tấn lúa mì cho Triều Tiên để giúp nước này đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng hiện nay. Ngày 5/6, tại cảng Nampho đã bắt đầu công việc bốc dỡ 2.895 tấn lúa mì mà Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.Vài ngày trước đó, còn có 1.100 tấn hàng được chở tới Triều Tiên đã cập cảng Xynnam. Cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã thông qua khoản khoản viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên.


Đài NHK ngày 5/6 đưa tin cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 7 người đàn ông Trung Quốc bị cáo buộc buôn lậu số chất kích thích trị giá khoảng 550 triệu USD. Những người đàn ông bị bắt khi đang dỡ "chất cấm" từ thuyền của họ trên bờ biển. Nhà chức trách Nhật Bản đã tịch thu gần 1 tấn chất kích thích trị giá khoảng 60 tỉ yên (550 triệu USD). Đài NHK tiết lộ số hàng này được cho là nhập lậu từ Hồng Kông.


Một người phát ngôn của Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N) ngày 5/6 cho biết phó thủ lĩnh của nhóm nổi dậy này, ông Yasir Arman đã bị bắt. Theo người phát ngôn trên, ông Arman đã bị lực lượng an ninh bắt giữ. Ông này đang sống lưu vong và bị kết án tử hình vắng mặt, song gần đây đã trở về Sudan.


Chuyến thăm chính thức Nga trong 3 ngày từ 5 đến 7/6 của Chủ tịch Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát. Chuyến thăm này diễn ra giữa lúc Trung Quốc và Mỹ đang ở trong thế đối đầu gay gắt từ các vấn đề an ninh khu vực cho tới nguy cơ chiến tranh thương mại và chiến tranh công nghệ… Theo như công bố chính thức từ Nga và Trung Quốc, hai bên sẽ ký hàng loạt thỏa thuận quan trọng từ chính trị cho tới kinh tế - thương mại nhằm thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.


Ngày 5/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo 13 nước đã tham dự lễ kỷ niệm 75 ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy, bãi biển tây bắc nước Pháp khi đó đang bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong Thế chiến II. Khoảng 300 cựu chiến binh của Thế chiến II, người già nhất đã 101 tuổi, có mặt trong lễ kỷ niệm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng