DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Bờ Biển Ngà đột ngột qua đời sau cuộc họp nội các

TPO - Thủ tướng Bờ Biển Ngà Amadou Gon Coulibaly vừa qua đời sau khi ông dự một cuộc họp nội các ở dinh tổng thống hôm 8/7, Tổng thống nước này - ông Alassane Ouattara cho biết.

Thủ tướng Bờ Biển Ngà Amadou Gon Coulibaly. Ảnh: Getty.
Thủ tướng Bờ Biển Ngà Amadou Gon Coulibaly. Ảnh: Getty.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Alassane Ouattara nói rằng Bờ Biển Ngà tiếc thương sự ra đi của ông Coulibaly vào chiều 8/7. Ông qua đời ngay sau khi đổ bệnh trong một cuộc họp nội các ở dinh tổng thống và được đưa tới bệnh viện. Tổng thống Ouattara gọi vị thủ tướng 61 tuổi vừa qua đời là người cộng sự thân cận nhất trong 30 năm qua.
Trung tâm quản lý Quốc phòng Nga mới đây cho biết, Hạm đội Biển Đen nước này đang theo dõi sát sao các tàu quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi chúng đã tiến vào Biển Đen. Theo nguồn tin, nhóm tàu của NATO đã đi vào Biển Đen bao gồm tàu tiếp tế của hải quân Hy Lạp, tàu quét mìn của hải quân Tây Ban Nha và tàu chiến của hải quân Italia. Hạm đội Biển Đen của Nga đang giám sát chặt chẽ hoạt động của những tàu quân sự này.

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách liên bang dành cho các trường học không mở cửa trở lại cho học sinh đến học trực tiếp trong mùa Thu tới, đồng thời chỉ trích Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) quá cứng nhắc với các hướng dẫn về việc mở lại trường học. Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết: "Phe Dân chủ nghĩ rằng sẽ cảm thấy tồi tệ về mặt chính trị nếu các trường học của Mỹ mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, nhưng điều đó là quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Trường nào không mở cửa lại sẽ bị cắt ngân sách".

Ít nhất 180 thi thể được tìm thấy bị bỏ lại bên đường, dưới cầu, trên những cánh đồng và khu đất trống ở Djibo, thị trấn phía Bắc Burkina Faso. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 8/7 công bố báo cáo cho biết những thi thể được tìm thấy nói trên nhiều khả năng do các lực lượng an ninh của chính phủ Burkina Faso giết hại. “Những bằng chứng có được cho thấy các lực lượng chính phủ liên quan tới các vụ hành quyết phi pháp hàng loạt”, HRW cho biết. Tổ chức này kêu gọi chính phủ Burkina Faso chịu trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra ngày 8/7 xác nhận có 7 người tử vong sau khi một trực thăng của Lực lượng Không quân nước này đã bị rơi khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực viện trợ nhân đạo. Tổng thống Peru chia sẻ sự mất mát đối với các gia đình nạn nhân, đồng thời đề nghị đội đặc nhiệm Không quân tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Trước đó, Bộ Quốc phòng Peru ra thông cáo cho biết trực thăng số hiệu MI-17 của Không quân đã được tìm thấy ở khu vực cộng đồng bản địa Chija, thuộc tỉnh Bagua, phía Bắc Peru, cùng với thi thể của 4 người trong phi hành đoàn và 3 công dân.

Xử lý không đúng việc cách ly những người trở về từ nước ngoài và sự chủ quan của một số khu dân cư đã khiến thành phố lớn thứ hai của Úc phải phong tỏa lần thứ hai trong vòng 4 tháng. Dù cuộc sống trên hầu khắp nước Úc đã trở lại bình thường khi các văn phòng, trường học và quán bar được mở cửa trở lại, nhưng từ nửa đêm qua, gần 5 triệu dân thành phố Melbourne, bang Victoria quay lại thời kỳ phải ở nhà như hồi tháng 3.

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts ( M.I.T) ngày 8/7 cho biết đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến một sắc lệnh, theo đó sẽ tước thị thực của sinh viên nước ngoài nếu khóa học mùa Thu của họ tại các trường đại học ở Mỹ được thực hiện hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến. Biện pháp trên đã được Nhà Trắng thông báo ngày 6/7 vừa qua, trong nỗ lực nhằm gây sức ép buộc các trường đại học trên cả nước phải mở cửa trở lại và bác bỏ quan điểm theo hướng thận trọng hơn mà một số trường định áp dụng nhằm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng