THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tái đắc cử

TPO - Ngày 24/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này diễn ra trước đó cùng ngày.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: CNN.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: CNN.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, với 98% số phiếu được kiểm, ông Erdogan giành được gần 52,5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống.. Phát biểu trước người dân tại thành phố Istanbul, ông Erdogan nói: "Các kết quả không chính thức của cuộc bầu cử đã trở nên rõ ràng. Theo đó, tôi đã được quốc gia giao phó nghĩa vụ và các bổn phận của chức vụ tổng thống." Ông Erdogan cho biết thêm liên minh do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông đứng đầu đã giành đa số trong Quốc hội nước này. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã kêu gọi trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp mà không cần tiến hành các thủ tục pháp lý. Ông Trump cũng kêu gọi sửa đổi các luật di cư hiện nay của Mỹ. Trên trang Twitter ngày 24/6, Tổng thống Donald Trump cho rằng những người nhập cư trái phép đang xâm lược nước Mỹ và họ cần phải bị trục xuất mà không cần tới các thủ tục pháp lý. Ông Trump cũng cho rằng chính sách di cư của Mỹ bị cả thế giới chê cười và chỉ những người nhập cư hợp pháp mới xứng đáng được chấp thuận tại Mỹ. Ông Trump cũng đã kêu gọi phe Cộng hòa không nên lãng phí thời gian đối với vấn đề di cư cho tới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới.


Chủ một nhà hàng tại Virginia đã mời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders và gia đình của bà rời khỏi nơi này vào hôm 23-6 (giờ Mỹ) vì làm việc cho ông Donald Trump. Theo tường thuật của tờ South China Morning Post, bà Sanders đã đến nhà hàng nông sản Red Hen cùng bảy thành viên gia đình vào tối 22-6 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, bà đã bị chủ nhà hàng đuổi sau chưa đầy hai phút. Chủ nhà hàng Red Hen là Stephanie Wilkinson đã xác nhận sự việc, giải thích rằng bà phản đối chính quyền Trump và Lexington vốn là nơi có tỉ lệ ủng hộ Trump rất ít trong cuộc bầu cử năm 2016. Stephanie Wilkinson nói với tờ Washington Post rằng những nhân viên trong quán của bà cũng cảm thấy không thoải mái với sự hiện diện của bà Sanders.


Hôm qua (24-6), Saudi Arabia chứng kiến một sự kiện lịch sử của đất nước khi phụ nữ nước này chính thức được phép tự lái xe. Trước đó, Saudi Arabia là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Với quy định mới này, phụ nữ Saudi Arabia từ 18 tuổi trở lên sẽ được đăng ký lấy bằng lái xe và sẽ phải chịu mọi mức phạt trong trường hợp vi phạm giao thông như nam giới. Theo truyền thông quốc tế, bước ngoặt này là kết quả của nhiều năm vận động và phản đối của những nhà hoạt động trong và ngoài Saudi Arabia về quyền được lái xe của phụ nữ.


Nhằm hỗ trợ quân đội Syria, Nga đã tiến hành không kích các thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Daraa thuộc miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Mátxcơva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017. Sau khi tái kiểm soát thủ đô Damascus, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện kế hoạch giành lại tỉnh Daraa và Sweida ở Nam Syria. Kể từ ngày 19-6, binh lính của Chính phủ Syria đã tăng cường nã pháo ở phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân ở khu vực trên.


Ngày 24-6, 57 triệu cử tri trong tổng số 81 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống và 600 nghị sĩ quốc hội nước này trong cuộc bầu cử sớm được đánh giá là quan trọng nhất trong hàng chục năm qua. Vì không chỉ ảnh hưởng tới nội bộ đất nước mà còn liên quan đến vấn đề Iraq và cuộc chiến ở Syria. Đây là cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt, nhằm cụ thể hóa những thay đổi căn bản trong Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2017, theo đó chuyển từ chế độ chính trị nghị viện sang chế độ tổng thống.


Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết đã có 522 trẻ em di cư được đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị chia tách vì chính sách nhập cư không khoan nhượng gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump. Trong 6 tuần qua, kể từ khi thực hiện chính sách trên, đã có 2.053 đứa trẻ bị tách khỏi các gia đình di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Bộ An ninh nội địa Mỹ đang làm việc với những cơ quan liên quan để các trẻ em còn lại được đoàn tụ với gia đình hoặc người giám hộ hợp pháp. Trong bài phát biểu tại Las Vegas, Tổng thống Donald Trump cho rằng với tỷ lệ thất nghiệp 3,8%, nước Mỹ cần những người nhập cư để lấp đầy một số công việc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ muốn họ phải là những người nhập cư hợp pháp.


Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/6 có cuộc họp ở Brussels nhằm thu hẹp sự chia rẽ sâu sắc của họ trong vấn đề người di cư. Theo Reuters, cuộc họp không chính thức này của các lãnh đạo EU nhằm tìm ra giải pháp phối hợp giải quyết của khối trong vấn đề người di cư trước hội nghị thượng đỉnh chính thức sẽ được tiến hành trong các ngày 28 và 29/6 tới. Dưới áp lực lớn của cử tri trong nước, các lãnh đạo EU thời gian qua đã tranh cãi gay gắt về cách thức phân bổ những người tìm cách tị nạn trong khối. Vì không thể đạt được sự đồng thuận nên các nước đã thắt chặt biên giới, hạn chế tai nạn đồng thời trao tiền và viện trợ cho các nước Bắc Phi và Trung Đông để giảm lượng người di cư tới châu Âu.


Dennis Hof, 71 tuổi, chủ một chuỗi nhà thổ ở bang Nevada, Mỹ đang có cơ hội trở thành thành viên Hội đồng lập pháp bang. Ông ta thậm chí còn nhận được sự ủng hộ của những người vốn chống việc buôn bán thân xác phụ nữ. Ngày 21/6 vừa rồi, Hof được bầu làm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào chiếc ghế đại diện quận 36 của Nghị viện bang Nevada với 42 ghế. Để trở thành ứng cử viên nghị viện bang, Hof đã vượt qua một nghị sỹ đương chức đã trải qua ba nhiệm kỳ, ngay cả khi một số thành viên của đảng Cộng hòa tại Nevada đang tìm cách đóng cửa hệ thống nhà thổ của ông này. Các cử tri ở hạt Lyon, nơi Hof vận hành 4 nhà thổ, sẽ được trưng cầu ý kiến vào tháng 11 này về chuyện họ có muốn đóng cửa các trung tâm buôn bán xác thịt đó không.


Giới chức an ninh Mexico cho biết 14 người đã thiệt mạng trong 3 vụ xả súng xảy tại Juarez, thành phố miền Bắc Mexico thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực liên quan đến băng nhóm tội phạm ma túy. Một trong số 3 vụ xả súng xảy ra tại khu vực phía Nam thành phố Juarez. Một nhóm vũ trang đã tấn công vào 8 người đàn ông đang xem bóng đá làm 6 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Vụ xả súng thứ 2 xảy ra ở khu vực ngoại ô Juarez. 5 người đàn ông bị một nhóm đối tượng bắn chết khi đang xem bóng đá. Cũng tại khu vực ngoại ô Juarez, 3 người đã bị sát hại sau khi bị bắt cóc từ một buổi tiệc ở một khu dân cư. 3 vụ bạo lực mới nhất trên đã nâng tổng số người bị sát hại tại Juarez trong tháng 6 lên 128 người.


Theo Tổng thống Assad, Syria đã phá hủy tất cả các kho vũ khí hóa học của mình vào năm 2013, nhưng phương Tây vẫn đang sử dụng "những câu chuyện cổ tích" để buộc tội Damascus khi các lực lượng khủng bố dưới quyền kiểm soát của họ bị đánh bại trên chiến trường. Phát biểu trên kênh truyền hình NTV của Nga, Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng những thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học là một phần âm mưu tuyên truyền của Tây chống lại Damascus. "Nhưng những thông tin này được sử dụng khi những kẻ khủng bố dưới trướng của họ nhận những thất bại trên chiến trường Syria". "Câu chuyện liên quan đến vũ khí hóa học là một cái cớ để can thiệp quân sự trực tiếp và tấn công chống lại quân đội Syria", ông Assad cho biết.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng