THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên có thể sửa hiến pháp

TPO - Ngày 29/3, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon cho biết Triều Tiên có thể điều chỉnh hiến pháp trong tháng 4 để nhà lãnh đạo Kim Jong Un chính thức giữ vị trí nguyên thủ quốc gia.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Nhận định được đưa ra giữa lúc nhiều chuyên gia dự đoán Triều Tiên sẽ thay đổi cấu trúc quản lý đất nước, hướng đến một nhà lãnh đạo. Cấu trúc lãnh đạo kép hiện nay khiến ông Kim gặp khó khăn trong việc được xem là nguyên thủ quốc gia trong những sự kiện ngoại giao cấp nhà nước. Chức danh lớn nhất của ông Kim là chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và và lãnh đạo tối cao đất nước.


Nhà Trắng ngày 29/03 đã cảnh báo Nga và các nước khác ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro về việc điều quân và thiết bị quân sự tới Venezuela. Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams ngày 29/03 cho biết  Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có một danh sách các giải pháp bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela.


Ngày 29/3, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định Mexico không hành động dựa trên các mối đe dọa và nhấn mạnh Mexico và Mỹ là các quốc gia láng giềng thân thiện. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích rằng quốc gia láng giềng ở phía Nam "không làm gì" để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào nước Mỹ và đe dọa sẽ đóng cửa “toàn bộ hoặc phần lớn biên giới” vào tuần tới và việc đóng cửa biên giới chung với Mexico sẽ kéo dài.


Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vòng đàm phán thương mại mới giữa nước này và Trung Quốc đã diễn ra khá thuận lợi. Phát biểu với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống Trump nói: “Quá trình đàm phán diễn ra rất suôn sẻ. Các bên đang nỗ lực tối đa để giải quyết chi tiết các vấn đề mà Mỹ gặp phải với Trung Quốc trong những năm qua. Đó sẽ là một thỏa thuận quy mô lớn. Nếu không vì mục tiêu này, chúng tôi sẽ không tham gia đàm phán”.


Thủ tướng Theresa May tiếp tục thất bại lần thứ 3 ở quốc hội với kế hoạch Brexit của mình, khiến Công đảng đối lập kêu gọi giải tán chính phủ để tổ chức tổng tuyển cử. Mặc dù đã đưa ra đề xuất sẽ từ chức để đổi lấy sự ủng hộ với kế hoạch Brexit, Thủ tướng May vẫn không thể thuyết phục các thành viên quốc hội thông qua bản kế hoạch của bà. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/3 tại điện Westminster, kế hoạch của bà May có 344 phiếu chống và chỉ 286 phiếu thuận.


Ngày 29/3, các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã họp tại thủ đô Washington của Mỹ để thảo luận về những bước đi ngoại giao tiếp theo với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội kết thúc hồi tháng trước. Trong cuộc họp, hai bên chia sẻ những đánh giá về tình hình hiện nay, cũng như thảo luận về các biện pháp giúp khôi phục quá trình đàm phán với Triều Tiên.


Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela trong một buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước. Trung tâm này sẽ giúp cho các phi công Venezuela có được những khóa đào tạo toàn diện về hoạt động và điều khiển các loại trực thăng Mi-17V-5, Mi-35M và Mi-26T trong điều kiện gần sát với thực tế. Việc mở trung tâm tại Venezuela cũng giúp cho nước này tiết kiệm được chi phí đào tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng