THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên giải mã các vụ phóng vật thể bí ẩn

TPO - Triều Tiên cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc “diễn tập xuất kích” vào vùng biển ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này hôm 4/5.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 trong năm 2017
Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 trong năm 2017

Ngày 5/5, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị phòng thủ, trong đó, nhiều thiết bị phóng và vũ khí có dẫn đường chiến thuật được sử dụng. “Mục tiêu của cuộc diễn tập là kiểm tra hiệu suất của các máy phóng đa tên lửa tầm xa cỡ lớn và các vũ khí có dẫn đường chiến lược của các đơn vị phòng thủ”, KCNA cho biết.


Ngày 4/5, một máy bay trực thăng quân sự với 7 hành khách đã bị rơi tại một địa điểm ở Venezuela. Thông tin từ tài khoản mạng xã hội Twitter của ông Elias Sayegh, thị trưởng thành phố El Dorado cho biết: "Một trực thăng quân sự đã bị rơi vào sáng nay trong 'khu vực xanh' ở Oripoto, chính xác hơn là ở El Volkan, với bảy hành khách trên máy bay. Lực lượng dân phòng El Dorado của chúng tôi đang hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm."


Ngày 4/5, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza và bắn phá sau khi các phe phái Palestine bắn hơn 90 quả rocket vào các thị trấn và làng mạc của Israel. Israel cho rằng, hành động này nhằm đáp trả vụ bắn tên lửa bắn từ Dải Gaza. Trước đó, quân đội Israel đã không kích 30 mục tiêu của Phong trào Hamas và Hồi giáo Jihad ở nhiều khu vực khác nhau của Dải Gaza vì cho rằng đây là các mục tiêu sản xuất vũ khí.


Ngày 4/5, Israel tuyên bố đóng cửa các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới nước này với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza để đáp trả vụ nã rocket. Các cửa khẩu trao đổi và vùng đánh bắt sẽ bị đóng cửa cho tới khi có thông báo mới. Một đơn vị trong Bộ Quốc phòng Israel sẽ giám sát việc thực hiện quyết định đóng cửa kể trên. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực. Ngày 4/5 đưa tin khoảng 100 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza nhằm vào một số khu vực ở miền Nam Israel.


Tổng thống Sri Lanka - Maithripala Sirisena hôm qua (4/5) cho biết, lực lượng an ninh nước này sẽ xóa bỏ được chủ nghĩa khủng bố, đồng thời lập lại ổn định trước cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Dự kiến các cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ mùng 10/11 đến 10/12.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa tái khẳng định quyết tâm sửa đổi hiến pháp để mở rộng vai trò của quân đội. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh mục tiêu của ông vẫn là thực thi sửa đổi hiến pháp, hướng đến mục tiêu có hiệu lực vào năm 2020 bất chấp cuộc tranh luận về vấn đề này bị đình trệ tại hạ viện do bất đồng giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và phe đối lập. Hồi năm 2018, LDP đưa ra 4 đề xuất về sửa đổi hiến pháp, trong đó có thay đổi nội dung điều 9.


Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani hôm 4/5 tuyên bố, Iran sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân đã ký. Tuyên bố của Iran đưa ra sau khi Mỹ hôm qua (3/5) có bước đi buộc Iran phải dừng hoạt động sản xuất urani cấp thấp và mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng