THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc đột nhập thư điện tử của Hillary Clinton?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Trung Quốc đã đột nhập vào hòm thư điện tử của bà Hillary Clinton vào năm 2016, song ông không đưa ra bất kỳ bất kỳ bằng chứng nào cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên trang Twitter của mình, ông Trump viết rằng: “Thư điện tử của Hillary Clinton, rất nhiều trong đó chứa thông tin mật, đã bị Trung Quốc xâm nhập. FBI và Bộ Tư pháp nên làm gì đó, nếu không sau tất cả những bước hụt của họ (gồm có Comey, McCabe, Strzok, Page, Ohr, FISA và tài liệu Nga v.v…) uy tín của họ sẽ mất đi vĩnh viễn!”.Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng những cáo buộc như trên không phải là điều mới. Nga đã nhiều lần phủ nhận can thiệp cuộc bầu cử và ông Trump cũng khẳng định không liên kết với Nga.


Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vừa bày tỏ nghi ngờ đối với khả năng của châu Âu trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau sự rút lui của Mỹ, đồng thời ám chỉ, Tehran có thể cũng sẽ từ bỏ thỏa thuận này. Theo ông Khamenei, Tehran sẽ không thương lượng lại với Mỹ về một thỏa thuận mới do Mỹ đang muốn chứng minh rằng, nước này có thể đưa Iran đến bàn đàm phán bằng chính sách cứng rắn của mình.


Hãng tin Tolo News đưa tin, Bộ Ngoại giao Afghanistan vừa cho biết nước này và Nga sẽ đồng chủ trì cuộc đàm phán về hòa bình của Afghanistan ở Moskva. Quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quản lý và các nguồn lực của Afghanistan Nasir Andisha cho biết, các đại diện của hai nước đang lên kế hoạch cho cuộc đàm phán trên nhằm thúc đẩy hỗ trợ chính trị cho cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan. Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 4/9 đã bị hoãn lại.


Ngày 29/8, truyền thông Trung Đông dẫn một nguồn tin thân cận với chính quyền Damascus cho biết, các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công theo từng giai đoạn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này, và các khu vực xung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân. Theo nguồn tin vốn là một quan chức thuộc lực lượng đồng minh ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cuộc tấn công này bước đầu sẽ nhằm vào các khu vực phía Nam và phía Tây của khu vực trên, song chưa nhằm vào thành phố Idlib, thủ phủ của tỉnh cùng tên.


Các nguồn tin ngoại giao ngày 29/8 cho biết, Nga đã cản trở đề nghị của Mỹ muốn Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt đối với hai công ty vận tải đường biển của Nga và sáu tàu của nước này với lý do những thực thể này vận chuyển dầu cho Triều Tiên. Động thái này của Nga nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Ngày 29/8, Nga và Trung Quốc đã chính thức phản đối đề nghị của Mỹ.


Nước Pháp chứng kiến số lượng hồ sơ xin tị nạn tại nước này tăng vọt kể từ những tháng đầu năm. Theo số liệu mới nhất vừa được Văn phòng Bảo vệ người tị nạn và không tổ quốc của Pháp (Ofpra) đưa ra, kể từ tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2018, đã có hơn 67.000 hồ sơ xin tị nạn được gửi đến các cơ quan phụ trách nhập cư của Pháp. Con số này tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2017. Nếu tình hình không có nhiều thay đổi, dự kiến năm 2018 sẽ trở thành năm mà nước Pháp nhận nhiều đơn xin tị nạn nhất trong lịch sử, với khoảng trên 100.000 đơn.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang trải qua quá trình nâng cấp lớn đầu tiên kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2012, với việc lắp đặt một trung tâm chỉ huy mới. Theo chuyên gia hải quân Lý Kiệt, trung tâm chỉ huy mới của Liêu Ninh nhiều khả năng giống với Type 001A, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc vừa bắt đầu đợt chạy thử nghiệm lần cuối hôm 27.8. Thiết kế của Type 001A dựa theo tàu Liêu Ninh nhưng có một vài thay đổi. Tháp kiểm soát không lưu nhỏ hơn, toàn bộ trung tâm chỉ huy cao và hẹp hơn khiến diện tích sàn bay của Type 001A rộng hơn.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) kiểm soát an ninh và quốc phòng, thúc giục khối không nên dựa nhiều vào Mỹ. Tổng thống Pháp cho rằng phiên bản kiến trúc châu Âu về quốc phòng và an ninh nên bắt đầu bằng cuộc đối thoại mới về an ninh mạng, vũ khí hóa học, vũ khí thông thường, xung đột lãnh thổ, an ninh không gian, bảo vệ vùng cực, đặc biệt với Nga. Theo Tổng thống Pháp, điều này là cấp bách trong bối cảnh chủ nghĩa cực đoan và dân tộc đang trỗi dậy mạnh mẽ hơn ở châu Âu.


Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 29/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên tiếng cho rằng các quyết định của Mỹ về Jerusalem và người tị nạn Palestine đang phá hoại tiến trình hoà bình Trung Đông. Theo Tổng thống Abbas, những quyết định nói trên đã khiến Mỹ trở thành một nhà trung gian không công bằng và không đủ điều kiện để tham gia vào các cuộc đàm phán hoà bình. Ông Abbas cũng cáo buộc Israel với sự hung hăng, thù địch cùng những cách thức giải quyết không chuẩn mực đã gây ra các trở ngại cho tiến trình hoà bình. Đây là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng