THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc không được bắn đạn thật

TPO - Lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận hàng hải lớn nhất của Úc mang tên Kakadu được tổ chức 2 năm một lần, Hải quân Trung Quốc (PLAN) cử một tàu hộ vệ tới nhưng không được tham gia các hoạt động diễn tập bắn đạn thật.

THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc không được bắn đạn thật

Cuộc tập trận hàng hải lớn nhất của Úc mang tên Kakadu hôm 9/9 bắt đầu diễn ra tại vùng biển chiến lược Darwin (Bắc Úc) với sự tham gia của hơn 3.000 quân nhân của 27 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo hãng tin Reuters, 23 tàu và tàu ngầm từ khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận có sự yểm trợ của Không quân Hoàng gia Úc, để thiết lập quan hệ, giúp ngăn chặn xung đột trên biển và phối hợp trong các nỗ lực cứu trợ thiên tai.


Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, trong những năm tới, nước này sẽ đầu tư khoảng 3,6 tỷ Euro (khoảng 4,2 tỷ USD) để đổi mới và nâng cấp hệ thống vệ tinh quân sự. Đây là một phần trong chiến lược tăng cường tiềm lực quốc phòng của Paris, nhằm bảo vệ các mạng lưới của Pháp nói chung và quân đội Pháp nói riêng khỏi nguy cơ tấn công mạng, gián điệp từ đối phương.


Ngày 9/9, Ngoại trưởng Venezuela đã lên án Mỹ đang tìm cách can thiệp và hỗ trợ các âm mưu quân sự ở nước này. Trước đó, tờ Thời báo New York đưa tin các quan chức Mỹ đã gặp gỡ các quan chức quân sự Venezuela để thảo luận một âm mưu đảo chính. Tờ Thời báo New York ngày 8/9 đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã có các cuộc gặp bí mật với một số quan chức quân đội Venezuela để bàn kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. (Xem chi tiết…)


Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" trong cuộc diễu binh cùng ngày chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên. Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Động thái này là một tuyên bố rất tích cực và to lớn của Triều Tiên. Cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh rằng mọi người đã sai lầm."


Ngày 9/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdo Lieberman cho biết Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã chặn đứng một số âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào dịp năm mới (Rosh Hashanah) của người Do Thái. Các binh sỹ Israel thường xuyên thực hiện các cuộc vây ráp hàng đêm tại Bờ Tây, và bắt giữ những kẻ tình nghi có âm mưu tấn công khủng bố ở quy mô nhỏ và thu giữu các loại vũ khí bất hợp pháp và các tội phạm liên quan đến an ninh khác.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc duyệt binh rất náo nhiệt nhưng dường như cũng khá ôn hòa vào hôm qua (9/9). Trong bối cảnh Bình Nhưỡng có dấu hiệu mong muốn phục hồi chương trình đàm phán hạt nhân với Mỹ. Ông Kim đang nỗ lực thúc đẩy Triều tiên tái hòa nhập vào cộng đồng quốc tế. Gần một nửa chương trình duyệt binh đã được dành ra để nói về những nỗ lực mang tính dân sự trong việc xây dựng nền kinh tế đất nước.


Ngày 9/9, Thụy Điển đã bắt đầu cuộc tổng tuyển cử. Theo dự đoán, nhiều khả năng là không có bất kỳ đảng đơn lẻ nào có thể giành được đa số trong tổng số 349 ghế Quốc hội. Cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Thụy Điển X.Luê-phen có thể dẫn đầu với 25% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu có chủ trương chống nhập cư có thể nhận được khoảng 19% số phiếu bầu.


Lần đầu tiên trong lịch sử 71 năm, Ấn Độ có một đội đặc nhiệm SWAT với toàn bộ thành viên là nữ giới. Lễ ra mắt đội SWAT vừa được tổ chức nhân dịp Quốc khánh Ấn Độ (16/8) vừa qua. Toàn bộ 36 thành viên nữ đặc nhiệm đều đến từ các bang phía Đông Bắc nước này như Assam, Sikkim và Arunachal Pradesh. Các nữ binh sĩ phải trải qua quá trình tuyển mộ khắt khe, được đào tạo bởi lực lượng Vệ binh an ninh quốc gia chống khủng bố và đơn vị cảnh sát đặc nhiệm New Delhi. Các thành viên lực lượng còn được trang bị súng trường AK-47, súng máy MP5, súng lục Glock 17 hoặc 26 và thiết bị hỗ trợ tầm nhìn tốt hơn vào ban đêm.

 

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá