Thế giới đánh giá chuyến thăm Việt Nam của nguyên thủ Trung Quốc, Mỹ

TPO - Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ được giới báo chí Việt Nam mà quốc tế cực kỳ quan tâm. Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đã nhấn mạnh ý nghĩa và tường thuật trực tiếp các hoạt động của hai nhà lãnh đạo này tại Việt Nam.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua viết rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng 19 của nước này chắc chắn sẽ củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hiện nay Trung Quốc và Việt Nam đang đi theo con đường cải cách và phát triển. Trong khi Trung Quốc đang tiến tới mục tiêu xây dựng một xã hội khá giả hài hoà trên mọi khía cạnh vào năm 2020 và xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, Việt Nam đang hướng tới xây dựng một đất nước công nghiệp vững mạnh, dân chủ và văn minh. Vì thế hai nước cần làm việc với nhau để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác và quản lý khác biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cả hai, Xinhua viết.

Về chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều nhà báo quốc tế bình luận rằng, ông Trump thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ cho thấy những thoả thuận đạt được giữa hai nước trong dịp này sẽ được duy trì và triển khai trong thời gian dài hơn.

Hãng tin Reuters viết rằng quan hệ Việt – Mỹ đã đơm hoa kết trái trong những thập kỷ qua kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975. Một khảo sát gần đây cho thấy có đến 84% người Việt có quan điểm tích cực với Mỹ.

Hãng tin Bloomberg bình luận, khi Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương đến Việt Nam lần này, họ được chào đón bằng một nền kinh tế đang đi theo con đường phát triển thúc đẩy các nền kinh tế khu vực từ Nhật Bản đến Trung Quốc.

“Có rất nhiều tiền muốn đổ vào Việt Nam, và vẫn còn tiềm năng để thị trường phát triển tiếp trong năm tới”, Bloomberg dẫn lời ông Kevin Snowball, giám đốc điều hành hãng quản lý tài sản PXP Việt Nam tại TP. HCM.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao, Học viện Ngoại giao, nói rằng dịp này lãnh đạo một loạt cường quốc đến Việt Nam là nhờ APEC, ngoại giao đa phương đã hỗ trợ tích cực ngoại giao song phương, khẳng định vị thế của Việt Nam.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy việc ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng và ông Trump thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ cho thấy khi Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng hội nhập sâu rộng, vị thế của Việt Nam đã được nâng tầm. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của đất nước ra bên ngoài, để khẳng định vai trò của quan hệ với các nước lớn. Nếu Việt Nam xử lý tốt quan hệ Mỹ - Trung sẽ không chỉ có lợi cho Việt Nam mà cho cả khu vực.

Bên trong ‘Phòng Tổng thống’ nơi ông Tập Cận Bình ở tại Hà Nội

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam bắt đầu từ ngày 12/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lưu trú tại khách sạn JW Marriott Hanoi. Căn phòng rộng tới hơn 300m2, có view đẹp nhất của khách sạn.

Toàn cảnh lễ đón trọng thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chiều 12/11, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Việt Nam diễn ra tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho lãnh đạo cấp cao.

Tiết lộ bất ngờ về em bé tặng hoa Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hà Nội

Bé gái tặng hoa Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ đón chính thức cấp Nhà nước ở Phủ Chủ tịch, Hà Nội chiều 12/11 từng đại diện thiếu nhi Việt Nam tặng hoa cho cựu Tổng thống Mỹ Obama năm 2016.

Ông Tập Cận Bình dự lễ khánh thành Cung hữu nghị Việt - Trung

Chiều 12/11, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng ông Tập Cận Bình cắt băng khánh thành Cung hữu nghị Việt - Trung và Trung tâm văn hoá Trung Quốc tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng