Thêm một doanh nhân Canada mất tích tại Trung Quốc

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Bérubé cho biết đã không thể liên lạc với doanh nhân người Canada Michael Spavor kể từ khi ông thông báo cho chính phủ Canada rằng ông đang bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn.

Michael Spavor. Ảnh: Twitter.
Michael Spavor. Ảnh: Twitter.

Canada đã cố gắng để xác định nơi ở của Spavor và sẽ tiếp tục xác minh với chính phủ Trung Quốc, Bérubé nói.

Những người bạn của Spavor nói với Reuters rằng sẽ khỏi Trung Quốc trên chuyến bay của Korean Air đến Hàn Quốc lúc 14h05 chiều ngày 10/12 nhưng chưa thấy có mặt ở Hàn Quốc.

Các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn và email đến Spavor đã không được trả lời.

Spavor là người đứng đầu doanh nghiệp Paektu, một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Đan Đông phía bắc Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên, chuyên tổ chức các chuyến đi tham quan, công tác và tham gia sự kiện thể thao ở Triều Tiên.  

Trước đó, ngày 12/12, ICG, một tổ chức phi chính phủ của Canada xác nhận, ông Michael Kovrig, cố vấn cao cấp của họ đã bị an ninh Trung Quốc bắt giữ tại Bắc Kinh. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chưa thể xác nhận thông tin này.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hôm 1/12 khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận. Chưa rõ việc Trung Quốc thẩm vấn hai công dân Canada có liên quan tới vụ bắt bà Mạnh hay không. Tuy nhiên sự biến mất của Spavor có thể sẽ khiến cho tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang.

 

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá