DMCA.com Protection Status

Thổ dân rừng rậm Amazon qua đời sau khi mắc COVID-19

TPO - Theo Bộ Y tế Brazil, một cậu bé 15 tuổi, người Yanomami đến từ làng Rehebe, trên sông Uraricoera (phía Bắc Brazil) đã tử vong sau khi được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Một thổ dân bộ lạc Yanomami. Ảnh: Getty
Một thổ dân bộ lạc Yanomami. Ảnh: Getty

Trước đó, bệnh nhân được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Đa khoa Roraima ở Boa Vista, thủ phủ bang Roraima từ ngày 3/4, và qua đời hôm thứ Năm, 9/4.

Cái chết của cậu bé người Yanomami khiến chính quyền không khỏi lo ngại về tác động của dịch COVID-19 đối với người bản địa trong rừng rậm Amazon.

Hiệp hội Người bản địa Brazil (APIB) cho biết cậu bé nói trên là người bản địa thứ 3 qua đời vì COVID-19.

Bộ lạc Yanomami chủ yếu sống trong rừng mưa nhiệt đới và miền núi phía Bắc Brazil, miền Nam Venezuela.

Đây là bộ lạc sống tách biệt lớn nhất ở Nam Mỹ, với dân số khoảng 38.000 người.

Viện Môi trường Xã hội Brazil (ISA) cho biết virus SARS-CoV-2 đã lây lan trong cộng đồng Yanomami thông qua những người khai thác mỏ trái phép.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, nguồn lây lan COVID-19 vào lãnh thổ của người Yanomami là hơn 20.000 thợ khai thác bất hợp pháp đi vào và ra khỏi lãnh thổ mà không có sự kiểm soát nào", ISA nói trong một tuyên bố.

Yanomami - như nhiều bộ lạc khác - là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trước tác động của COVID-19 và cần được bảo vệ khẩn cấp.

Brazil hiện đã ghi nhận hơn 19.943 ca mắc COVID-19, với 1.074 ca tử vong tính đến hôm nay, 11/4.

Ấn Độ: Mẹ đi xe máy 1.400km đón con trai mắc kẹt vì lệnh phong tỏa

Một phụ nữ ở bang miền Nam Ấn Độ đã đi hơn 1.400km bằng xe máy để đón con trai về nhà giữa lúc cả nước phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Bất chấp dịch bùng phát, Tổng thống Brazil vẫn xuất hiện ngoài đường phố

Ngày 10/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xuất hiện ngoài đường phố, thu hút đám đông tới chụp ảnh cùng trong bối cảnh nước này thực hiện giãn cách xã hội để chiến đấu với dịch COVID-19 đang tăng nhanh ở nước này.

COVID-19: Mỹ vượt mốc 2.000 người tử vong/ngày, Hàn Quốc 91 người tái phát

Số ca tử vong trong một ngày ở Mỹ đã lần đầu vượt mốc 2.000 ca. Thêm 2.508 người được xác nhận đã tử vong, nâng tổng số ca thiệt mạng vì COVID-19 ở Mỹ lên 18.637 ca.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng