Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ có các hành động tương ứng nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Đây được cho là hành động mới nhất trước sự bế tắc giữa các đồng minh NATO mấy tháng qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình nước này rằng: “ Nếu Mỹ có bất kỳ hành động tiêu cực nào đối với chúng ta, chúng ta cũng sẽ có các hành động tương ứng”.

Nhiều tháng qua, chính quyền Ankara và Washington đã công khai công kích nhau về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Washington cho rằng, việc làm này đã khiến Mỹ phải áp đặt lệnh trừng phạt và gửi thư cảnh báo rằng Ankara sẽ bị rút ra khỏi chương trình mua máy bay phản lực F-35 của Mỹ. Sau phản ứng này của Mỹ, đồng lia của Thổ Nhĩ Kỳ bị mất giá và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hai tuần.

Bộ trưởng Cavusoglu cho biết thêm rằng, việc hủy bỏ đơn hàng này là không thể. “ Chúng tôi đã quyết tâm về vấn đề S-400 cho dù kết quả thế nào chúng tôi cũng không lùi bước”, ông Cavusoglu nói.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga được cho là không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và Washington cho biết rằng, họ sẽ có thỏa hiệp với máy bay phản lực F-35 của Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua. Thổ Nhĩ Kỳ đã để nghị các đồng minh hãy thành lập nhóm làm việc để đánh giá tác động của tên lửa S-400, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Mỹ.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng