Thổ Nhĩ kỳ có kế hoạch mở Đại sứ quán ở Đông Jerusalem

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có ý định mở một Đại sứ quán ở Đông Jerusalem.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đi đầu kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo để thế giới công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Hiện chưa rõ cách thức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện tuyên bố trên do Israel kiểm soát toàn bộ Jerusalem và coi thành phố này là thủ đô không thể phân tách của mình.

Trong bài phát biểu trước các thành viên đảng cầm quyền, Tổng thống Erdogan nêu rõ, tổng lãnh sự quán của Thổ Nhĩ Kỳ ở Jerusalem đã do một đại sứ đại diện. Ông nói: “Nhờ Thánh Ala, với sự cho phép của Ngài, ngày đó đang đến gần khi chúng con sẽ chính thức mở Đại sứ quán ở đây (Jerusalem)”.

Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo đã diễn ra hôm 13/12 vừa qua với sự tham dự của lãnh đạo hơn 50 quốc gia Hồi giáo.

Hội nghị ra thông cáo nhấn mạnh, quyết định hôm 6/12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với việc Washington rút khỏi vai trò “nhà tài trợ cho hòa bình” ở Trung Đông.

LHQ xem xét dự thảo nghị quyết về Jerusalem, lo ngại Mỹ cản trở

Dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về Jerusalem có thể sẽ được hầu hết các thành viên ủng hộ. Tuy nhiên, theo các nguồn ngoại giao, Mỹ nhiều khả năng sẽ phủ quyết văn bản này.

IS đe dọa tấn công trên đất Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Theo một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố này đe dọa tiến hành các vụ tấn công tại Mỹ để “trả thù” quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem?

Lo ngại vai trò ảnh hưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông và nguy cơ khủng bố lan tràn là những nguyên nhân chính khiến EU phản đối quyết định của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sau Mỹ, Israel vận động EU ủng hộ vấn đề Jerusalem

Trong lúc các cuộc biểu tình đang lan từ châu Á qua Trung Đông đến Bắc Phi để phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thủ tướng Israel đến Brussels để vận động sự hậu thuẫn của các bộ trưởng châu Âu.

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo Nytimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng