Thông điệp của Tổng thống Mỹ Trump trước chuyến thăm Trung Quốc

TPO - Việc Mỹ điều động đồng thời 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Bắc Kinh trước những chỉ trích ở trong nước về việc Washington quá mềm yếu trước nước này.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Ba cụm tàu sân bay hộ tống Tổng thống Trump

Ngày 3/11, Tổng thống Trump đã chính thức lên đường thực hiện chuyến công du châu Á trong vòng 12 ngày.

Trong chuyến công du dài nhất của một Tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm qua, Trung Quốc là một trong những điểm dừng chân quan trọng nhất của ông Trump.

Để thể hiện sức mạnh của nước Mỹ, cũng như lấy lại hình ảnh một Tổng thống mạnh mẽ và cứng rắn trước công chúng Mỹ, ông Trump đã thị uy bằng cách điều động 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống.

Ngày 28/10, cụm tàu sân bay tấn công Nimitz đã nhanh chóng được Hải quân Mỹ điều động từ khu vực biển Ấn Độ Dương sang thực hiện các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại vùng biển Srilaka.

Tổng thống Mỹ Trump công du châu Á - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump rời nước Mỹ, bắt đầu công du châu Á

Cách đây hơn một giờ đồng hồ, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng đoàn tùy tùng đã cất cánh từ sân bay thuộc căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, bắt đầu chuyến công du kéo dài 12 ngày tại 5 quốc gia châu Á.

Trong khi đó, vào ngày 26/10, cụm tàu sân bay tấn công Reagan đã rời khỏi cảng Busan (Hàn Quốc) tiến vào vùng biển Nhật Bản tiến hành các hoạt động huấn luyện diễn tập.

Và trước đó, vào ngày 24/10, cụm tàu sân bay tấn công Roosevelt đã được điều tới Hạm đội 7 phụ trách các hoạt động phòng vệ tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hiện tại Hải quân Mỹ đã duy trì 3 cụm tàu sân bay tác chiến trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để hộ tống chuyến thăm Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung của Tổng thống Trump.

Đây là một động thái hiếm hoi khi Hải quân Mỹ cùng lúc huy động 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống cho một Tổng thống công du nước ngoài.

Thái độ cứng rắn với Trung Quốc

Việc ông Trump điều động 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống chuyến công du châu Á trong đó trọng tâm là Trung Quốc nhằm phát đi thông điệp cứng rắn về hình tượng nước Mỹ cường mạnh. Mục đích của ông Trump là nhằm xoa dịu dư luận dân chúng trong nước về việc ông đã có thái độ “mềm mỏng” với Trung Quốc trước kia.

Không giống với các đời Tổng thống Mỹ truyền thống khác với tư duy đậm màu ý thức hệ trong xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Trump sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng đã đặc biệt coi trọng xây dựng mối quan hệ cá nhân hữu hảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Trump công du châu Á - ảnh 2

Bên trong Air Force One đưa Tổng thống Donald Trump công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 3/11 (theo giờ địa phương) trên chiếc Air Force One, được mệnh danh là "Nhà Trắng trên không".

Đặc biệt, ông Trump đã không đặt trọng tâm vào việc phê phán vấn đề nhân quyền tôn giáo chủ nghĩa dân tộc đối với Trung Quốc. Ngay đến cả vấn đề Đài Loan vốn được coi là trọng điểm trong chính sách đối với Trung Quốc của các đời Tổng thống Mỹ, cũng bị ông Trump “phớt lờ” một cách có chủ ý.

Hơn nữa, sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã coi trọng chính sách chủ nghĩa “Nước Mỹ trên hết”. Trong đó, bản chất của tư duy này là chuyên tâm vào bản thân nước Mỹ, và hạ thấp những cam kết về đối ngoại của nước Mỹ.

Chính vì điều này, ông Trump đã không ít lần bị các đối thủ và phe đối lập công kích, phê phán. Cho rằng, ông là người không có đủ sự cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, ông Trump vốn xuất thân từ một thương gia. Vì vậy một thương gia làm chính trị như ông Trump đương nhiên rất muốn duy trì mối quan hệ làm ăn, thương mại với Trung Quốc, và tuyệt đối không để vấn đề ý thức hệ chi phối với công việc làm ăn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tư duy quan hệ kiểu “làm ăn” này đã vấp phải sự chỉ trích lớn từ dư luận trong nước, khiến hình ảnh của ông Trump bị tổn hại nghiêm trọng. Do đó, để lấy lại hình ảnh mạnh mẽ của một vị Tổng thống, và xoa dịu sự chỉ trích của dư luận trong nước, ông Trump và đội ngũ cố vấn của mình đã phải thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Trước chuyến thăm của ông Trump tới Trung Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster, ngày 2/11, đã tiết lộ với báo giới rằng “nước Mỹ sẽ không dễ dàng thỏa hiệp với Trung Quốc”.

Trước đó, chịu sức ép lớn từ dư luận và phe đối lập, ông Trump cũng đã phải miễn cưỡng loại bỏ Ivanka Trump-con gái đồng thời là cố vấn của ông trong chuyến thăm tiền trạm tới Trung Quốc. Mục đích của động thái này là nhằm xoa dịu sự phản đối của dư luận và phe đối lập trong nước trước việc ông Trump và đội ngũ cố vấn Nhà Trắng quá thân mật với Trung Quốc.

Ivanka Trump là người nổi tiếng ở Trung Quốc vì hình ảnh cá nhân của cô và khả năng nói tiếng Trung lưu loát. Trong khi đó, Jared Kushner-chồng của Ivanka Trump đồng thời cũng là cố vấn cấp cao Nhà Trắng là người đóng vai trò quan trọng trong việc sắp xếp các cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng 4.

Đặc biệt, động thái này của ông Trump đã ngay lập tức nhận lại những phản ứng cứng rắn từ phía Trung Quốc.

Ngày 3/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thị sát Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp quân ủy trung ương. Trong chuyến thị sát này, ông Tập đã chỉ thị các lực lượng vũ trang nước này phải cải thiện khả năng chiến đấu và sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện trên các mặt. Động thái này của Trung Quốc diễn ra đúng vào ngày ông Trump lên đường thăm châu Á.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, động thái này của Trung Quốc là nhằm hướng tới chuyến thăm của ông Trump. Bằng cách này Trung Quốc muốn phát tín hiệu đáp trả cứng rắn trước những động thái mạnh mẽ của Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

Trung Quốc mới đây cũng đã thể hiện thái độ cứng rắn đối với Mỹ bằng thực hành ném bom vào vùng được cho là "lãnh thổ Guam". Trong đó, các máy bay ném bom H-6K Bagder của không quân Trung Quốc được trang bị các tên lửa hành trình có tầm phóng 1.000 dặm đang thử nghiệm các vùng nhận dạng phòng không của Mỹ xung quanh đảo Guam.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho rằng Trung Quốc là “thách thức lớn và lâu dài trong khu vực. Khi chứng kiến những năng lực mà Trung Quốc đang phát triển, chúng tôi phải đảm bảo duy trì khả năng đáp ứng các cam kết bảo vệ đồng minh của mình ở Thái Bình Dương".

Như vậy, chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của Tổng thống Trump trong đó có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chắc chắn là một trọng điểm trong hành trình kéo dài 12 ngày của ông Trump. Việc Mỹ điều động tàu sân bay hộ tống, Trung Quốc diễn tập trước “cửa nhà” Mỹ, đều là những điềm báo đầu tiên của một loạt các toan tính của hai bên.

Tổng thống Mỹ Trump công du châu Á - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Có thể gặp ông Putin ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xác nhận có thể gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Trump công du châu Á - ảnh 4

Nhiều thách thức chờ ông Trump trong chuyến thăm châu Á

Với việc nhấn mạnh chủ nghĩa "Nước Mỹ trên hết" và từ bỏ kế thừa chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump được dự báo tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Tổng thống Mỹ Trump công du châu Á - ảnh 5

Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump sẽ không thăm khu phi quân sự liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á sắp tới, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá