Thông điệp của Trung Quốc hộ tống ông Kim sang Singapore gặp ông Trump

TPO - Trung Quốc có thể triển khai máy bay tiêm kích đi hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi chuyên cơ của ông đi qua không phận Trung Quốc để đến cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nguồn tin liên quan tới không quân Hàn Quốc nêu rõ: “Hộ tống (một nguyên thủ quốc gia) bằng máy bay phản lực là một trong những giao thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể cung cấp. Nếu Trung Quốc thực sự tiến hành giao thức này, thì đây có thể là một thông điệp trực tiếp gửi tới liên minh Mỹ-Hàn rằng Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ chế độ của ông Kim Jong-un”.

Ông Kim Jong-un nổi tiếng là hoang tưởng về an ninh cá nhân và các chi tiết của lịch trình mà ông sẽ đi tới Singapore (khoảng hơn 4.000km từ Bình Nhưỡng) để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump vào ngày 12/6 hiện vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, những người am hiểu thông tin về vấn đề an ninh của gia tộc họ Kim cho biết, Bình Nhưỡng sẽ chuẩn bị thêm để đảm bảo an toàn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên khoảng 34 tuổi này.

Thông điệp của Trung Quốc hộ tống ông Kim sang Singapore gặp ông Trump - ảnh 1

KBS: Trung Quốc tính đưa máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore

Đường bay của chuyên cơ chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Singapore phần lớn bay trên không phận của Trung Quốc.

Theo ông Lee Yun-keol, người từng làm việc trong Bộ chỉ huy Lực lượng Vệ binh tối cao Triều Tiên, có nhiệm vụ bảo vệ gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2005, “số lượng nhân viên bảo vệ và lộ trình của ông Kim Jong-un sẽ là mối quan tâm an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore”.

Ông Lee Yun-keol cho hay, “ông Kim Jong-un nhiều khả năng đáp máy bay đến Singapore qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh, theo đó ông sẽ nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trên đường đến Singapore”.

Chuyên gia phân tích quân sự của Trung Quốc, ông Tống Trung Bình cho rằng lịch trình bay ra nước ngoài của một nguyên thủ quốc gia luôn được lên kế hoạch thận trọng và không được tiết lộ. Sẽ không là bất thường khi những chuyến bay như vậy được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của không quân.

Tuy nhiên, ông Tống phân tích, không phổ biến khi triển khai các máy bay phản lực đi hộ tống máy bay của một nhà lãnh đạo nước ngoài khi họ đang trên đường tới một quốc gia thứ 3. Về lý thuyết, Chính phủ Singapore có nhiệm vụ hộ tống máy bay của ông Kim Jong-un khi nó đi vào không phận Singapore.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Nhạc Cương từng làm việc cho Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, mặc dù các máy bay tiêm kích của Trung Quốc không thể hộ tống máy bay của ông Kim Jong-un trên suốt chặng đường sang Singapore do các quy định về không phận không cho phép làm điều này, song các máy bay Trung Quốc sẽ có thể di chuyển gần biên giới của Đảo quốc Sư tử.

Thông điệp của Trung Quốc hộ tống ông Kim sang Singapore gặp ông Trump - ảnh 2

Tổng thống Trump có thể mời Chủ tịch Kim đến Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 7/6, cho biết ông có thể mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Mỹ nếu cuộc họp thượng đỉnh tuần tới diễn ra tốt đẹp.

Thông điệp của Trung Quốc hộ tống ông Kim sang Singapore gặp ông Trump - ảnh 3

Bên trong nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử của hai ông Trump - Kim

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức lúc 9h ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore, Nhà Trắng công bố.

Thông điệp của Trung Quốc hộ tống ông Kim sang Singapore gặp ông Trump - ảnh 4

Nhiều nước đặt hy vọng vào cuộc gặp Trump - Kim

Nhiều nước lên tiếng hoan nghênh, hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên mang lại kết quả tích cực.

Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá