Thông điệp liên bang và mối bất hòa Trump-Pelosi

TP - Mối bất hòa sâu sắc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện, thành viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi được thể hiện “sinh động” trong sự kiện ông Trump đọc thông điệp liên bang trước quốc hội Mỹ. Tổng thống từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện, còn bà Pelosi xé văn bản này ngay sau lưng ông.

Bà Pelosi xé bản thông điệp khi ông Trump vừa đọc xong. Ảnh: Reuters
Bà Pelosi xé bản thông điệp khi ông Trump vừa đọc xong. Ảnh: Reuters

Trong diễn văn dài 80 phút, ông Trump né chuyện ông bị luận tội, nhưng khi các đồng sự trong đảng Cộng hòa của ông đứng lên tung hô thì hầu hết thời gian ông độc thoại, phe Dân chủ vẫn ngồi yên trên ghế, theo tường thuật của Reuters.

Thông điệp liên bang và mối bất hòa Trump-Pelosi - ảnh 1 Bà Pelosi chìa tay ra nhưng ông Trump làm ngơ
Ông Trump đọc thông điệp trong lúc Thượng viện với đa số ghế do đảng Cộng hòa nắm giữ dự kiến sẽ tha bổng ông trước cáo buộc ông lạm quyền trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra sau đó.

Trông thấy bà Pelosi lần đầu tiên trong gần 4 tháng, ông Trump từ chối bắt tay mặc dù bà đã đưa tay ra, trong lúc ông đưa cho bà một bản sao thông điệp liên bang trước khi bắt đầu bài diễn văn.

Mặc dù không nói chuyện với ông Trump nhiều tháng, bà Pelosi có vẻ ngạc nhiên. Bà không nói câu quen thuộc “rất vinh dự và hân hạnh” thường được dùng đến khi Chủ tịch Hạ viện giới thiệu tổng thống với quốc hội.

Bả chỉ nói: “Các thành viên quốc hội, tổng thống Mỹ” khi giới thiệu ông Trump.

Khi diễn văn của ông Trump kết thúc, bà Pelosi đứng dậy và xé đôi bản copy thông điệp liên bang của tổng thống và nói với các phóng viên đó là “việc lịch sự phải làm, thay vì phải làm các việc khác”.

Chủ tịch Hạ viện xé Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Ngày 4/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang trước sự chứng kiến của đông đảo nghị sĩ Mỹ. Nội dung đáng chú ý nhất trong bài phát biểu của ông Trump là việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran Soleimani. Tuy nhiên, khoảnh khắc đáng chú ý nhất lại là khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thẳng tay xé bản ghi Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump.

Khi ông Trump bắt đầu bài diễn văn, các thành viên đảng Cộng hòa ở cả Thượng và Hạ viện hô vang “thêm bốn năm”.

Các thành viên đảng Dân chủ ngồi im và một số người lắc đầu khi ông Trump tuyên bố “đất nước chưa bao giờ mạnh như hiện nay”.

Trong khi ông Trump diễn thuyết, bà Pelosi ngồi ngay phía sau với vẻ mặt lạnh lùng, xem lướt một số trang tài liệu.

Ông Trump, trong bài diễn văn, nói mình là “một cải thiện lớn” nếu so với tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ, rằng ông đã củng cố tăng trưởng kinh tế, gia tăng việc làm ở Mỹ.

“Chỉ trong ba năm ngắn ngủi chúng ta đã đập tan não trạng suy thoái và chúng ta đã từ chối việc thu hẹp vận mạng của nước Mỹ”, ông Trump nói một cách văn vẻ. Trong khi ông ca tụng bản thân, những người chủ trương luận tội ông đang ngồi ở góc dành cho đảng Dân chủ. Ông cũng không quên chào mừng Juan Guaido, “tổng thống Venezuela tự phong” vị khách gây ngạc nhiên với nhiều người.

Trong bài phát biểu, ông Trump đề cập cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani bị quân đội Mỹ thực hiện. Việc này khiến quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng.

“Soleimani là đồ tể tàn nhẫn nhất của Iran. Ông ta là một con quái vật sát hại và làm bị thương hàng ngàn binh sĩ Mỹ ở Iraq. Tháng trước, dưới sự chỉ đạo của tôi, quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công tiêu diệt tướng Soleimani và chấm dứt triều đại khủng bố tàn độc của ông ta mãi mãi”, ông Trump nói trong tiếng vỗ tay không ngớt.

“Thông điệp của chúng tôi dành cho những kẻ khủng bố rất rõ ràng: các người sẽ không bao giờ thoát khỏi lưới công lý. Nếu các người tấn công công dân Mỹ, các người sẽ mất mạng”.

Hạ nghị sĩ Tim Ryan và Bill Pascrell của đảng Dân chủ nói đã ra khỏi hội trường khi diễn văn của tổng thống chưa kết thúc. Khi ông Trump đề cập việc “một số người đang phá hủy chế độ y tế Mỹ”, các thành viên đảng Dân chủ hô lớn: “Chính là ông!”.

Khi diễn văn của ông Trump kết thúc, bà Pelosi đứng dậy và xé đôi bản copy thông điệp liên bang và sau đó nói với các phóng viên đó là “việc lịch sự phải làm, thay vì phải làm các việc khác”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá